Việt Nam-Singapore đẩy mạnh hợp tác giao lưu nhân dân, văn hóa

Hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trong đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác cộng đồng từ cấp trung ương tới cơ sở để làm nòng cốt cho việc vận động quần chúng, hoạt động trao đổi và giao lưu nhân dân.
Việt Nam-Singapore đẩy mạnh hợp tác giao lưu nhân dân, văn hóa ảnh 1Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Viện Lãnh đạo Cộng đồng Quốc gia Singapore ngày 8/5. (Ảnh: Mỹ Bình/Vietnam+)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Singapore từ ngày 7-11/5 của đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn, hai bên đã nhất trí tổ chức hoạt động trao đổi đoàn hàng năm nhằm chia sẻ kinh nghiệm theo chức năng, nhiệm vụ để vận dụng những kinh nghiệm tốt của mỗi bên cho công tác của mình.

Hai bên cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác cộng đồng từ cấp trung ương tới cơ sở để làm nòng cốt cho việc vận động quần chúng, cũng như các hoạt động trao đổi và giao lưu nhân dân qua nhiều hình thức, qua đó tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước.

Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đánh giá cao Hiệp hội nhân dân Singapore (PA) trong vai trò là cầu nối giữa chính phủ và và nhân dân.

Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam coi trọng và đánh giá cao việc hợp tác với Hiệp hội Nhân dân Singapore, đồng thời cho rằng hai tổ chức có nhiều sự tương đồng về phương thức hoạt động và mục tiêu hướng tới cộng đồng khu dân cư, nâng cao đời sống cho nhân dân ở cơ sở. Trên cơ sở đó hai bên sẽ tích cực hợp tác trên nhiều lĩnh vực công tác cũng như thúc đẩy nhiều sự kiện giao lưu văn hóa, các đoàn nghệ thuật...

Việt Nam-Singapore đẩy mạnh hợp tác giao lưu nhân dân, văn hóa ảnh 2Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (giữa) và Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương (trái) trong buổi làm việc với Viện Lãnh đạo Cộng đồng Quốc gia Singapore. (Ảnh: Mỹ Bình/Vietnam+)

Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị Hiệp hội Nhân dân Singapore tiếp tục quan tâm thúc đẩy các cơ quan hữu quan và doanh nghiệp Singapore tăng cường hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo; phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu song phương cũng như các hoạt động hợp tác có liên quan trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các diễn đàn đa phương khác.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng nhận định cộng đồng hơn 12.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Singapore đã đóng góp tích cực vào xã hội sở tại cũng như quan hệ hợp tác hai nước.

[Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore]

Ở phía ngược lại, Việt Nam cũng đang ngày càng hấp dẫn và thu hút nhiều doanh nghiệp Singapore đến đầu tư. Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn Hiệp hội Nhân dân Singapore tiếp tục phối hợp, thúc đẩy các cơ quan hữu quan của Singapore tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Singapore. Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp Singapore làm ăn tại Việt Nam theo quy định pháp luật.

Về phía Singapore, Tổng Giám đốc Hiệp hội Nhân dân Singapore Desmond Tan đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức trong thời gian qua và cho rằng việc tổ chức tiếp tục ký kết Bản ghi nhớ năm 2018 sẽ đưa quan hệ hai bên lên một tầm cao mới trong cả việc trao đổi đoàn học tập kinh nghiệm cũng như giao lưu văn hóa.

Theo ông Desmond Tan, văn hóa và nghệ thuật là phương thức hữu hiệu nhất để nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau, không chỉ ở khía cạnh văn hóa mà còn ở lĩnh vực rộng lớn hơn, giao lưu nhân dân.

Trên cơ sở xác định văn hóa là khía cạnh hợp tác quan trọng, ông Desmond Tan cho biết trong thời gian tới, hai bên sẽ tích cực trao đổi các đoàn nghệ thuật tham gia các lễ hội lớn của nhau như Festival Huế tại Việt Nam hay Lễ hội Chingay hằng năm tại Singapore; trong đó đặc biệt chú trọng tới các loại hình mới như nghệ thuật thị giác, hội họa, nghệ thuật trình diễn...

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến chào xã giao Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Phát triển gia đình và xã hội Sam Tan, thành viên Ban lãnh đạo của Hiệp hội Nhân dân Sigapore, cũng như thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Singapore, thăm mô hình đào tạo cán bộ cộng đồng tại Viện Lãnh đạo cộng đồng quốc gia Singapore và các câu lạc bộ cộng đồng tiêu biểu của nước sở tại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục