Nông nghiệp là một trong những đề xuất hợp tác của hai nước. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Ngày 9/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã chủ trì tổ chức Kỳ họp lần thứ ba Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam và Pakistan.

Tại Kỳ họp, hai trưởng đoàn Việt Nam và Pakistan đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế-xã hội mỗi nước trong những năm gần đây và điểm lại quan hệ hợp tác giữa hai nước từ Kỳ họp lần thứ hai tới nay, đồng thời đưa ra những đề xuất và giải pháp thiết thực nhằm tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực như thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, thông tin truyền thông...

Trong không khí trao đổi thẳng thắn, cởi mở và hữu nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước như tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp thăm và làm việc lẫn nhau; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại được tổ chức tại mỗi nước; khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước đi khảo sát thị trường tham dự triển lãm và hội thảo song phương, đầu tư và gặp gỡ trực tiếp đối tác tại mỗi nước.

Ngoài ra, hai bên cũng cần trao đổi và thống nhất phương hướng hợp tác, đầu tư trên các lĩnh vực như nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, du lịch...

Về phía Pakistan, Thứ trưởng Tài chính Tariq Bajwa nhất trí với ý kiến của đại diện đoàn Việt Nam và đề xuất các lĩnh vực có triển vọng hợp tác như ngân hàng, nông nghiệp, công nghệ thông tin, điện thoại di động...

Đồng thời, ông Tariq Bajwa cũng nhấn mạnh mong muốn của Chính phủ Pakistan trong việc ký kết hiệp định ưu đãi thương mại giữa hai nước, tiến tới hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, để từ đó tăng cường thương mại giữa hai bên.

Sau các phiên làm việc tích cực, trên tinh thần xây dựng và hiểu biết lẫn nhau, hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ hai nước cũng ký biên bản Kỳ họp lần thứ ba.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước tăng từ 242 triệu USD năm 2010 lên 427 triệu USD năm 2014.

Trong năm 2014, xuất khẩu của Việt Nam sang Pakistan đạt 282 triệu USD, nhập khẩu đạt 144 triệu USD. Trong 10 tháng năm 2015, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 474,6 triệu USD, tăng 39,5% so với năm 2014 và dự kiến cả năm sẽ đạt trên 500 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Pakistan gồm: chè, sợi các loại, hàng hải sản, hạt tiêu, cao su, máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng, sản phẩm dệt may, nguyên phụ liệu thuốc lá, hợp kim Fero, sản phẩm hóa chất...

Đáng chú ý, Pakistan hiện là đối tác nhập khẩu chè lớn nhất của Việt Nam. Xuất khẩu chè của Việt Nam sang thị trường này năm 2014 đạt hơn 35.000 tấn, trị giá 81,2 triệu USD.

Việt Nam cũng nhập khẩu từ Pakistan các mặt hàng như vải, sợi bông, hóa chất, thức ăn gia súc.../.