VietinBank trinh co dong cham dut giao dich sap nhap voi PG Bank hinh anh 1Lãnh đạo VietinBank tại Đại hội. (Ảnh: T.H/VietinBank)
 
Tại Đại hội đồng cổ đông của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) được tổ chức sáng ngày 21/4 tại Hà Nội, Hội đồng quản trị trình đại hội phê duyệt chấm dứt giao dịch sáp nhập Ngân hàng Thương mại cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) vào ngân hàng này.

Theo đại hội cổ đông thường niên năm 2015 và 2016 VietinBank đã thông qua giao dịch sáp nhập PG Bank vào VietinBank.

Trên cơ sở phê duyện của Đại hội đồng cổ đông, ban lãnh đạo VietinBank đã tích cực khẩn trương thực hiện giao dịch sáp nhập. Trong quá trình sáp nhập, với mục tiêu đảm bảo tốt nhất lợi ích của VietinBank cũng như các cổ đông, VietinBank đã cẩn trọng thực hiện soát xét tài chính và định giá PG Bank tại nhiều thời điểm dựa trên nguyên tắc xuyên suốt là tuần thủ chặt chẽ quy định của pháp luật, đảm bảo tính minh bạch khách quan.

[Lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt 8.569 tỷ đồng, chia cổ tức 7%]

Căn cứ kết quả của Deloitte, VietinBank đã thực hiện nhiều vòng đàm phán với PG Bank. Tuy nhiên do cả hai bên đều có những quan điểm, lập luận riêng để đảm bảo lợi ích cho ngân hàng và cổ đông cuả mình dẫn tới, hai ngân hàng không thống nhất được phương án sáp nhập cũng như điều khoản liên quan đến giao dịch.

Ngày 16/6/2017, PG Bank đã có công văn số 247/2017/CV-PGB gửi VietinBank chính thức đề xuất dừng thực hiện giao dịch sáp nhập.

Xuất phát từ nguyên nhân giao dịch sáp nhập PG Bank vào VietinBank là giao dịch sáp nhập tự nguyện, đồng thời VietinBank cần tập trung nguồn lực cho phát triển trong thời gian tới, Hội đồng quản trị VietinBank trình đại hội cổ đông phê duyệt chấm dứt giao dịch sáp nhập PG Bank vào VietinBank. Hội đồng quản trị cũng đề nghị ủy quyền cho Hội đồng quản trị thực hiện các công việc cần thiết dể thực hiện chấm dứt giao dịch sáp nhập theo quy định.

Năm 2017 quy mô tổng tài sản hợp nhất của VietinBank đạt 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 15.4% so với 2016. Lợi nhuận trước thuế đạt 9.206 tỷ đồng, tổng vốn huy động tăng 16,2%.

Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tín dụng được kiểm soát ở mức 1,13%; các chỉ số ROAA và ROAE đạt tương ứng là 0,9% và 12,02%. Giá cổ phiếu CTG của VietinBank tăng trưởng mạnh mẽ, với trị giá tăng trưởng hơn 100% trong vòng 1 năm qua.

Những ngày gần đây xuất hiện tin đồn trên thị trường về việc PG Bank có thể sáp nhập vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank), một ngân hàng quy mô vốn lớn hơn gấp 3 lần và tài sản lớn gấp 6 lần.

Động thái mới nhất là vào ngày 19/4, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - Mã: PLX) và HDBank đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tại trụ sở Petrolimex ở Hà Nội.

Petrolimex cho hay, nhiều năm qua, các đơn vị thành viên Petrolimex, HDBank đã có những chương trình hợp tác chặt chẽ, mang lại kết quả khả quan. Với mục đích mở rộng cơ hội hợp tác, Petrolimex và HDBank đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Một điều trùng lặp là cũng trong ngày hôm nay PG Bank cũng đã tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường 2018 bàn về phương án tái cơ cấu ngân hàng. HDBank cũng tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên bàn về kế hoạch kinh doanh 2018./.
Thúy Hà (Vietnam+)