Theo diễn biến tình hình dịch virus corona, ngoài việc dừng tất cả các chuyến bay đi, đến Trung Quốc từ ngày 1/2, đại diện Vietjet cho biết hãng vẫn khai thác bình thường các đường bay đến Hong Kong và Đài Loan.

“Vietjet đã và đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, y tế, kiểm dịch, cảng hàng không... tuân thủ các quy trình y tế, hàng không của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhà chức trách, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đảm bảo an toàn cho tổ bay và hành khách,” đại diện Vietjet khẳng định.

Trước thắc mắc của nhiều hành khách đang “mắc kẹt” tại Trung Quốc sau khi Cục Hàng không Việt Nam đã công bố tạm thời dừng toàn bộ chuyến bay giữa Việt Nam-Trung Quốc từ 13 giờ ngày 1/2 do virus corona, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho hay các hãng hàng không trong nước sẽ được phép bay thêm một số chuyến đặc biệt để đưa lượng lớn khách Việt Nam đang ở tại nhiều điểm của Trung Quốc đại lục và Hong Kong, Macao về nước.

[Có thêm 1 số chuyến bay đặc biệt đưa khách Việt từ Trung Quốc về nước]

Riêng đường bay Đài Loan, các hãng sẽ được phép hoạt động bình thường trở lại, không bị áp lệnh cấm bay.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không, các hãng hàng không cần lên kế hoạch bay cho từng chuyến và xin phép, sau đó Cục sẽ cấp phép bay để giải toả khách. Tuy nhiên, tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc về sẽ phải hạ cánh xuống Vân Đồn (Quảng Ninh), hành khách sẽ được cách ly và kiểm tra sức khoẻ theo quy định.

Theo một chuyên gia kinh tế, vận tải hàng không chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do những ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

“Trung Quốc là thị trường lớn thứ 2 sau thị trường Đông Bắc Á. Thậm chí nếu tính cả các chuyến bay thuê chuyến, đây có thể là thị trường lớn nhất. Việc ngừng đột ngột các chuyến bay đến đây chắc chắn sẽ tác động mạnh mẽ đến hoạt động của các hãng hàng không,” vị này nói.

Theo thống kê, có 11 hãng hàng không Trung quốc đang khai thác 32 đường bay từ 14 điểm tại Trung quốc đến 5 điểm tại Việt Nam gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc với tổng tần suất khai thác 240 chuyến/tuần.

Trong nước, 3 hãng hàng không Việt Nam gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vietjet Air khai thác 87 đường bay thường lệ và thuê chuyến cũng từ 5 thành phố nói trên đến 54 điểm tại Trung Quốc với tần suất 401 chuyến/tuần./.

Việt Hùng (Vietnam+)