Vietnam Airlines tai Nhat khang dinh tuan thu quy dinh ve phong dich hinh anh 1Máy bay của Vietnam Airlines. (Ảnh: Lương Anh Tuấn/TTXVN)

Ngày 5/3, ông Kiều Anh, Giám đốc Văn phòng Đại diện Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tại Nhật Bản, khẳng định Vietnam Airlines tại Nhật Bản luôn tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản sau khi có tin một hành khách người Nhật Bản đi trên chuyến bay VN814 của Vietnam Airlines hôm 3/3 nhiễm virus SARS-CoV-2, ông Kiều Anh cho biết trong trường hợp phát hiện hành khách nhiễm/nghi nhiễm virus nguy hiểm này trên một chuyến bay của hãng, “Vietnam Airlines tại Nhật Bản sẽ lập tức thông báo cho cơ quan kiểm dịch và nhà chức trách sân bay thông tin này."

[Xác định những người tiếp xúc với hành khách Nhật Bản nhiễm COVID-19]

"Bên cạnh đó, Vietnam Airlines tại Nhật Bản sẽ thực hiện đúng các quy trình mà cơ quan kiểm dịch và nhà chức trách sân bay nước sở tại hướng dẫn, đồng thời thực hiện đúng quy trình do Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã triển khai tới từng chi nhánh."

Trước đó, giới chức y tế Nhật Bản đã phát hiện một hành khách người Nhật Bản, ngồi ghế 33D trên chuyến bay mang số hiệu VN814 do Vietnam Airlines khai thác bay từ Siem Reap, Campuchia, về Thành phố Hồ Chí Minh (REP-SGN) vào lúc 22 giờ 03 ngày 3/3, dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách này đã di chuyển về Nhật Bản trên chuyến bay VN340 trong đêm 3/3.

Theo thông tin từ Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất, chuyến bay VN814 có tổng cộng 67 hành khách và 6 nhân viên tổ bay, trong đó chỉ có 6 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam bao gồm: 1 người Việt Nam, 3 người Pháp, 1 người Australia và 1 người Philippines (người này đã xuất cảnh về Philippines ngày 4/3).

61 hành khách còn lại quá cảnh sân bay Tân Sơn Nhất đã tiếp tục di chuyển đến các nước khác ngay trong đêm 3/3, gồm: 50 người đến London (Anh), 7 người đến Narita (Nhật Bản), 1 người đến Nagoya (Nhật Bản), 2 người đến Busan (Hàn Quốc) và 1 người đến Manila (Philippines).

Hiện tại, các đơn vị chức năng đã tiến hành điều tra xác định danh tính, nơi lưu trú 5 hành khách này để hướng dẫn cách ly phòng bệnh.

Tổ bay và máy bay VN340 sau đó đã trở về Việt Nam vào ngày 4/3 trên chuyến bay VN341.

Chuyến bay VN341 hạ cánh tại Sân bay Tân Sơn Nhất chiều 4/3 có 13 thành viên tổ bay và 23 hành khách là người Việt Nam nhập cảnh.

Tất cả nhân viên tổ bay và hành khách nhập cảnh đều được xe của đơn vị y tế đưa đến khu vực cách ly tập trung của thành phố tại huyện Củ Chi và Nhà Bè.

Tất cả hành khách khi đưa vào khu cách ly đều không có triệu chứng của COVID-19 và sẽ được cách ly đủ 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh. Máy bay đã được tiến hành khử trùng theo quy định./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)