VinFast được cấp phép thử nghiệm xe điện tự hành tại California

Với việc được cấp phép thử nghiệm phương tiện tại Mỹ, VinFast nhanh chóng hiện thực hoá chiến lược đưa những mẫu xe điện thông minh mang thương hiệu Việt cập bến tại thị trường khó tính bậc nhất này.
VinFast được cấp phép thử nghiệm xe điện tự hành tại California ảnh 1Mẫu SUV VinFast VF33 thuộc phân khúc E dự kiến đến tay người tiêu dùng Mỹ vào Quý 2/2022. (Ảnh: Vietnam+)

Mới đây, chuyên trang về ô tô Der Letzte (Đức) đưa tin, cơ quan quản lý phương tiện bang California (DMV California) của Mỹ hé lộ thông tin VinFast chính thức nhận Chứng chỉ cho phép thử nghiệm xe tự lái (ATVP) trên tất cả đường phố công cộng ở bang này.

Cùng lúc, website của DMV California (www.dmv.ca.gov) đã đưa tên Vingroup USA vào danh sách những đơn vị được phép thử nghiệm xe trên địa bàn bang California. Theo thông lệ, trước khi được thương mại hoá tại thị trường Mỹ, các mẫu xe điện sở hữu những tính năng công nghệ tự hành đều bắt buộc phải tiến hành các thủ tục đánh giá và được cấp ATVP.

Theo chuyên trang Der Letzte, VinFast của Việt Nam là công ty thứ 57 được cấp phép, bên cạnh nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực sản xuất ôtô và công nghệ như Apple, Tesla, BMW, Volkswagen...

Các hãng xe thường chọn địa bàn California thử nghiệm các mẫu xe có những tính năng công nghệ hiện đại do bởi đây được xem là thủ phủ của các công ty công nghệ và nhân sự chất lượng cao. Ngoài ra, California còn có thung lũng Silicon, một trong những nơi giàu có bậc nhất thế giới và được biết đến như một trung tâm đổi mới về công nghệ toàn cầu. 

Chuyên gia Olivia McClure của tờ BuildinSF, người đang sống tại trung tâm của Thung lũng Silicon đánh giá: "Đây là nơi lý tưởng dành cho các công ty phát triển công nghệ xe tự lái bởi hội tụ tất cả những yếu tố cần thiết như chính sách hoàn thiện, môi trường thử nghiệm đa dạng và cộng đồng công nghệ lớn mạnh nhất thế giới."

Với việc thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Mỹ và được cấp phép thử nghiệm phương tiện tại đây, VinFast nhanh chóng hiện thực hoá chiến lược đưa những mẫu xe điện thông minh mang thương hiệu Việt cập bến tại thị trường khó tính bậc nhất này.

Có lẽ, VinFast giờ không chỉ "đứng trên vai người khổng lồ" như 3 năm trước đây mà đang "ngồi chung mâm" với các đế chế hàng đầu thế giới tại Thung lũng Silicon để mang điều kỳ diệu đáng tự hào cho Việt Nam tại trường quốc tế.

[VinFast ra mắt 3 dòng ôtô điện với 'hàng tá' công nghệ thông minh]

Mới đây, VinFast đã nghiên cứu và phát triển thành công ba dòng xe thông minh đầu tiên là VF31, VF32, VF33. Trong đó VF31 là dòng SUV cỡ vừa (phân khúc C) và chỉ có một phiên bản xe điện, VF32 là xe SUV cỡ trung (phân khúc D), VF33 là xe SUV cỡ đại (phân khúc E). VF32 và VF33 mỗi xe đều có 2 phiên bản điện và xăng.

Cả 3 dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh chia làm 7 nhóm gồm: hệ thống trợ lái thông minh, hệ thống kiểm soát làn thích ứng, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống cảnh báo va chạm đa điểm, hệ thống giảm thiểu va chạm toàn diện, hệ thống đỗ xe tự động thông minh và hệ thống giám sát người lái.

Đặc biệt, 2 mẫu VF32 và VF33 phiên bản chạy điện sẽ được bán tại các thị trường Mỹ, Canada và châu Âu từ năm 2022. Việc ra mắt các dòng xe điện công nghệ cao, bao gồm cả xe máy điện, xe buýt điện và ôtô điện cá nhân nằm trong lộ trình định sẵn của VinFast ngay từ khi gia nhập thị trường ôtô 3 năm trước.

Tại Việt Nam, hãng xe hàng đầu Việt Nam cũng bắt đầu triển khai lắp đặt trạm sạc xe điện tại trung tâm thương mại tại Vinhomes Ocean Park, Vincom Long Biên (Hà Nội)... nhằm phục vụ những chiếc xe điện đầu tiên được sản xuất, dự kiến được bán ra trong năm 2021 tại thị trường trong nước./.

VinFast được cấp phép thử nghiệm xe điện tự hành tại California ảnh 2“Vingroup USA LLC” nằm trong danh sách được cấp Chứng chỉ thử nghiệm xe tự lái vào ngày 29/1/2021. (Ảnh: Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục