Vinh danh 48 tam guong nguoi mu dien hinh trong thi dua yeu nuoc hinh anh 1Vượt qua mọi khó khăn, nhiều người mù đã vươn lên trong cuộc sống. (Ảnh: Nguyễn Thủy/TTXVN)

Ngày 8/9, tại Hà Nội, Hội Người mù Việt Nam tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần 2, nhằm đánh giá những kết quả đạt được, tôn vinh những điển hình tiên tiến và đề ra phương hướng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác trong giai đoạn 2015-2020.

Nhân dịp này, Hội Người mù Việt Nam đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2010 đến năm 2014, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

48 cá nhân người mù điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước cũng đã được nhận Bằng khen của Hội Người mù Việt Nam.

Năm năm qua, các phong trào thi đua của các cấp Hội Người mù được triển khai sâu rộng, thường xuyên, nội dung liên tục đổi mới, trong đó tập trung thực hiện "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" gắn với "Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng, hòa nhập cộng đồng" và "Chương trình hành động việc làm xóa đói giảm nghèo."

Các phong trào thi đua đã gìn giữ, phát huy truyền thống đoàn kết trong tổ chức Hội; tạo sự chuyển biến về nhận thức của cán bộ, hội viên, phát huy nội lực, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh các mặt hoạt động để đời sống người mù được cải thiện.

Hiện Hội Người mù Việt Nam đã có tổ chức Hội ở 54 tỉnh, thành phố với 68.071 hội viên. Các cấp Hội đã chủ động mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn, hội thảo chuyên đề cho cán bộ, hội viên nâng cao kiến thức, vươn lên hòa nhập cộng đồng. 447 hội viên người mù đã và đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Nhiều người đã tốt nghiệp loại giỏi, loại xuất sắc, ra trường có nghề nghiệp, tự chủ trong cuộc sống như anh Nguyễn Văn Chung, hội viên Hội Người mù huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vượt qua khó khăn, rào cản, hoàn thành tốt việc học tập, năm học lớp 11 và 12 đã đạt học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử. Vào đại học, anh là chủ nhiệm câu lạc bộ "Vì cộng đồng" Trường Đại học Khoa học Huế và là sinh viên xuất sắc trong học tập.

Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại," mỗi hội viên đều tìm cho mình môn thể thao phù hợp để luyện tập giữ gìn sức khỏe. Nhiều hội viên tham gia phong trào thể dục thể thao và đã xuất sắc giành được giải thưởng cao.

Điển hình là chị Bùi Thị Xuân, vận động viên bơi lội thuộc Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên-Huế. Từ năm 2002 đến 2013, chị đã giành 32 huy chương trong nước và khu vực môn bơi lội, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc trong kỳ Paragames 6 năm 2011 tại Indonesia.

Sau 5 năm thực hiện phong trào thi đua, các cấp Hội đã thành lập được 33 cơ sở sản xuất, nâng tổng số là 367 cơ sở với các ngành nghề thủ công, văn phòng phẩm, xoa bóp bấm huyệt... thu hút khoảng 4.000 lao động, thu nhập bình quân từ 1 triệu đồng/người/tháng.

Anh Đoàn Nghiêu, Chi hội trưởng Hội Người mù xã Tam Ngọc, Tam Kỳ, Quảng Nam, là một điển hình tiêu biểu trong lao động sản xuất. Từ vốn vay cho người mù làm kinh tế gia đình, cơ sở sản xuất của anh hiện đã phát triển, tạo việc làm cho 20 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/người/tháng.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam Cao Văn Thành đánh giá người mù là một trong những đối tượng khuyết tật khó khăn, thiệt thòi nhất. Nhưng dù khó khăn đến đâu, nếu được sự ủng hộ, giúp đỡ tạo điều kiện, cộng với nghị lực của bản thân, người mù cũng có thể làm được nhiều việc như những người bình thường khác trong xã hội.

Thực tế cho thấy, nhiều cán bộ, hội viên người mù đã trở thành lao động giỏi, công dân tốt, là những tấm gương tiêu biểu trong các phong trào thi đua của Hội, của địa phương và trên cả nước.

Từ những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế trong công tác thi đua, khen thưởng trong thời gian qua, Hội Người mù Việt Nam định hướng trong giai đoạn 2015-2020 sẽ tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội, đẩy mạnh các phong trào thi đua ngày càng thiết thực để đời sống người mù tốt đẹp hơn và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh./.
Xuân Dũng (TTXVN/Vietnam+)