Vital Strategies tiep tuc ho tro vi moi truong khong khoi thuoc o VN hinh anh 1Giải chạy "Vì môi trường không khói thuốc" hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá mới, thuốc lá điện tử đối với môi trường sẽ góp phần thúc đẩy lối sống lành mạnh, khuyến khích mọi người từ bỏ thuốc lá và tuân thủ pháp luật phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là với thanh thiếu niên.

Tiến sỹ Tom Carroll - Cố vấn cao cấp về Truyền thông và Chính sách, Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies đã nhấn mạnh như vậy tại buổi lễ phát động Giải chạy “Vì môi trường không khói thuốc,” diễn ra ngày 21/5.

Tiến sỹ Tom Carroll cho biết Vital Strategies sẽ tiếp tục hỗ trợ và phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá tăng cường các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá để bảo vệ môi trường và sức khoẻ của người Việt Nam.

[Báo động thực trạng phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động tại Việt Nam]

Giải chạy là hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25/5-31/5) năm 2022 với chủ đề “Thuốc lá - Mối đe dọa đối với môi trường của chúng ta.”

Giải chạy Vì môi trường không khói thuốc nhằm cổ vũ tinh thần tập luyện thể dục thể thao trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và xây dựng lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh, tạo sân chơi giao lưu văn hóa thể thao cho đoàn viên thanh niên tỉnh Bình Thuận và thanh niên Việt Nam nói chung.

Giải chạy do Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies tổ chức, thu hút 20 đoàn vận động viên với sự tham gia của hơn 400 đoàn viên thanh niên.

Vital Strategies tiep tuc ho tro vi moi truong khong khoi thuoc o VN hinh anh 2Giải chạy thu hút 20 đoàn vận động viên với sự tham gia của hơn 400 đoàn viên thanh niên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Trần Văn Đông - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn cho biết giải chạy được tổ chức với mục đích nâng cao tinh thần rèn luyện thân thể nâng cao sức khỏe để học tập, lao động của các  đoàn viên thanh niên; qua đó phát huy vai trò xung kích của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các cấp bộ đoàn.

Tại giải chạy lần này, các đoàn viên, thanh niên thực hiện hưởng ứng việc cam kết không sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ sức khỏe và xây dựng lối sống lành mạnh, môi trường không khói thuốc lá.

20 đoàn vận động viên tại giải chạy “Vì môi trường không khói thuốc” đã sôi nổi tham gia thi chạy tập thể và tuyên truyền các khẩu hiệu phòng, chống tác hại của thuốc lá theo Chủ đề của năm 2022.

Trong khuôn khổ giải chạy, mỗi đội tham gia đều có video clip truyền tải các thông điệp kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh niên không sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử; chung tay xây dựng môi trường học tập và làm việc không khói thuốc lá.

Giải chạy góp phần lan tỏa mạnh mẽ trong các bạn đoàn viên, thanh niên thông điệp về tác hại của thuốc lá cũng như thúc đẩy xây dựng lối sống lành mạnh trong thanh niên Việt Nam để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức cũng phát động giải chạy online "Vì môi trường không khói thuốc lá" dành cho đoàn viên, thanh thiếu nhi và mọi người dân từ ngày 22/5 đến hết ngày 22/6/2022, với nhiều phần thưởng, giải thưởng hấp dẫn./.

Ban Tổ chức sử dụng ứng dụng Strava và cập nhật trên website nosmoking.doanthanhnien.vn để ghi nhận kết quả chạy; kết quả sẽ được trích xuất và lưu trữ trực tiếp trong trang cá nhân. Mỗi vận động viên ghi danh tham dự chỉ được sử dụng 01 tài khoản duy nhất trên ứng dụng Strava.

Vận động viên tham gia giải chạy online chủ động lựa chọn địa điểm phù hợp với điều kiện cá nhân và tuỳ theo điều kiện, sức khoẻ đăng ký một trong những cự ly:
- Vận động viên nam: 18km, 26km, 34km, 42km
- Vận động viên nữ: 15km, 20km, 25km, 30km
- Vận động viên nhí (dưới 15 tuổi): 10km, 15 km, 20km, 25 km.

Vận động viên có thể chạy nhiều lần trong ngày vào thời điểm phù hợp với mỗi người. Ban Tổ chức ghi nhận kết quả với vận động viên có số Pace hợp lệ (số phút/km) là từ 4 đến 14 phút/1km. Quãng đường chạy phải được đo bằng thiết bị có GPS và thể hiện bản đồ đường chạy khi kết nối với hệ thống.

T.G (Vietnam+)