VNPost dung van chuyen thiet bi y te phong virus corona ra nuoc ngoai hinh anh 1Biển báo hết nước khử khuẩn và khẩu trang y tế được treo trước cửa nhà thuốc Phượng số 19 Quốc Tử Giám. (Ảnh: Tuyết Mai/TTXVN)

Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) vừa chính thức thông báo về việc tạm dừng thu gom, tiếp nhận, vận chuyển ra nước ngoài các mặt hàng y tế cho việc phòng chống dịch Viêm đường hô cấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Theo đó, kể từ ngày 1/2/2020, VietnamPost sẽ tạm dừng việc thu gom, chấp nhận, vận chuyển gửi chuyển phát ra nước ngoài các mặt hàng là trang thiết bị y tế như khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế.

[Bộ Y tế: Đảm bảo cung cấp đủ khẩu trang, thiết bị phòng chống corona]

Theo ông Chu Quang Hào, Tổng giám đốc VietnamPost, Bưu điện Việt Nam mong muốn được chung tay góp sức cùng cộng đồng trong việc ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo quyền lợi của mọi người dân trong việc bảo vệ sức khỏe.

Đặc biệt, trong tình hình hiện nay, Bưu điện Việt Nam sẽ không tiếp tay để các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus corona để vận chuyển các mặt hàng y tế ra nước ngoài.

Được biết, trước đó, Bưu điện Việt Nam cũng đã yêu cầu toàn mạng lưới thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra; trong đó nhấn mạnh lấy công tác phòng là chính, bảo vệ cộng đồng, khách hàng làm trung tâm. 

Toàn bộ cán bộ công nhân viên, đặc biệt là các giao dịch viên, bưu tá, lái xe... phải tuyệt đối thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế, trong đó bắt buộc phải đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn khi giao tiếp với khách hàng, đối tác và cộng đồng.

Trước đó, ngày 30/1, Ủy Ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) đã ra cảnh báo khẩn cấp toàn cầu đối với sự lây lan của virus corona bên ngoài Trung Quốc.

Tại một số địa phương của Việt Nam đã xảy ra các hiện tượng lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hoá do dịch bệnh của virus corona để tàng trữ, thu gom, tăng giá bất hợp lý và chuyển ra nước ngoài hàng hoá y tế dùng để phòng chữa bệnh.

Ngày 31/1, Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế phòng chống dịch yêu cầu đảm bảo cung cấp đủ trang thiết bị y tế cho phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Để sẵn sàng và đảm bảo cung cấp trang thiết bị y tế cho phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã đề nghị các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế phòng chống dịch chủ động ổn định kế hoạch sản xuất, kinh doanh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán./.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 8 giờ 30, ngày 01/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

Tổng số trường hợp mắc: 11.949 ,trong đó tại Trung Quốc đại lục: 11.791

Tổng số trường hợp tử vong: 259, trong đó tại Trung Quốc đại lục: 259.

Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc đại lục: 158.

Đến nay có 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài Trung Quốc đại lục) ghi nhận trường hợp mắc virus này.

Minh Sơn (Vietnam+)