Vòng chung kết U23 châu Á 2018: Thận trọng trước giờ G

U23 Hàn Quốc tỏ ra rất thận trọng bởi dù được đánh giá cao hơn U23 Việt Nam nhưng khi bước vào giải đấu chính thức thì bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra.
Vòng chung kết U23 châu Á 2018: Thận trọng trước giờ G ảnh 1Huấn luyện viên Park Hang-seo và các cầu thru trong buổi tập. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN phát)

Trong những ngày này rất khó để biết ở Côn Sơn sắp diễn ra một sự kiện bóng đá mang tầm châu lục, một phần vì bảng D Vòng chung kết U23 châu Á 2018 không có sự hiện diện của nước chủ nhà Trung Quốc, một phần vì ở Trung Quốc bóng đá không phải là môn thể thao số một.

Theo chia sẻ của các tình nguyện viên người Trung Quốc phục vụ vòng chung kết U23 châu Á 2018, bóng bàn và cầu lông mới là hai môn thể thao được ưa chuộng nhất tại Trung Quốc, còn bóng đá chỉ xếp thứ ba, và thậm chí trong một số trường hợp chỉ là vị trí thứ tư, xếp sau cả bóng rổ.

Tối 9/1, đội tuyển U23 Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên trên sân vận động chính ở Trung tâm thể thao Côn Sơn, nơi sẽ chứng kiến trận ra quân giữa đội tuyển U23 Việt Nam và đội tuyển U23 Hàn Quốc vào chiều mai (11/1).

Ngay khi đội tuyển U23 Việt Nam bắt đầu buổi tập cũng là lúc các cầu thủ U23 Hàn Quốc rời khỏi sân Côn Sơn. Do mỗi đội chỉ được bố trí tập luyện một buổi tại đây trước khi thi đấu chính thức, nên cả U23 Việt Nam cũng như U23 Hàn Quốc đều tận dụng triệt để buổi tập làm quen sân này để giúp các cầu thủ có được trạng thái tốt nhất khi nhập cuộc.

Thời tiết buổi tối ở Côn Sơn trong những ngày này rất lạnh. Nhiệt độ đo theo nhiệt kế vào khoảng 2-3 độ C, nhưng nhiệt độ thực tế trên sân thậm chí có thể còn thấp hơn như thế, vì gió thổi rất buốt khiến cái lạnh càng thêm khắc nghiệt.

[Tuyển thủ U23 Việt Nam tin tưởng sẽ có kết quả tốt trước Hàn Quốc]

Ban huấn luyện đội tuyển U23 Việt Nam cũng như ban huấn luyện U23 Hàn Quốc đều có sự chuẩn bị đầy đủ cho các cầu thủ của mình để chống lại thời tiết giá lạnh tại Côn Sơn, nhưng chắc chắn các cầu thủ U23 Hàn Quốc sẽ có sự thích ứng với cái lạnh tốt hơn so với các đồng nghiệp Việt Nam.

Tin mừng với huấn luyện viên Park Hang-seo là hiện tại U23 Việt Nam không có cầu thủ nào bị chấn thương và toàn đội đều tham gia tập luyện đầy đủ trong buổi tập tối qua.

Mặc dù phải thi đấu trận ra quân với U23 Hàn Quốc, vừa là đội bóng quê hương và đồng thời cũng là đương kim á quân của giải đấu, nhưng huấn luyện viên Park Hang-seo không có vẻ gì tỏ ra căng thẳng hay áp lực.

Trên sân tập của U23 Việt Nam tối qua, huấn luyện viên Park Hang-seo không chỉ đạo quá nhiều mà chỉ chăm chú quan sát phần thể hiện của các học trò để ngay lập tức đưa ra nhắc nhở khi có thể.

Khoảng cách về trình độ chuyên môn giữa U23 Việt Nam và U23 Hàn Quốc đã được thể hiện ở vòng loại, nhưng khi bước vào giải đấu chính thức thì bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra, cho dù nếu xét về lý thuyết thì U23 Hàn Quốc được đánh giá cao hơn so với U23 Việt Nam. Có lẽ đó là lý do khiến U23 Hàn Quốc tỏ ra rất thận trọng và tập trung trong buổi tập luyện tối qua. Họ đã tận dụng tối đa thời gian được Ban tổ chức sắp xếp để rèn luyện các bài tấn công tốc độ dựa trên lợi thế về thể hình thể lực.

Phần đông các cầu thủ U23 Hàn Quốc đều dày người và cao to hơn rất nhiều so với cầu thủ U23 Việt Nam, chưa kể khả năng bứt tốc ở đoạn ngắn cũng như sức bền của họ được xem là một lợi thế rõ rệt.

Có thể thấy U23 Hàn Quốc rất hiểu bất lợi về khả năng chơi bóng bổng của U23 Việt Nam nên những ngày qua đội bóng "xứ Kim chi" đã áp dụng rất nhiều bài tập phối hợp gây áp lực mạnh mẽ ở khu trung tuyến rồi đưa bóng thật nhanh xuống 2 biên rồi tạt vào trong.

Là một người từng có nhiều năm làm việc ở các đội tuyển quốc gia Hàn Quốc, huấn luyện viên Park Hang-seo hẳn đã quá quen lối chơi sở trường của đội bóng quê hương nên chắc chắn ông đã tìm ra cách ứng phó U23 Hàn Quốc, chỉ là không rõ hiệu quả thực tế trên sân sẽ như thế nào, và câu trả lời chỉ có sau trận đấu tối mai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục