Vụ "bố già" vượt ngục ở Mexico: Bắt hơn 20 nhân viên nhà tù

Giới chức tư pháp Mexico đã tạm giam 22 nhân viên nhà tù Altiplano do tình nghi dính líu đến vụ vượt ngục gây chấn động của trùm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman.
Vụ "bố già" vượt ngục ở Mexico: Bắt hơn 20 nhân viên nhà tù ảnh 1Cửa đường hầm bên ngoài nhà tù Altiplano mà Guzman dùng để đào tẩu. (Nguồn: AP)

Giới chức tư pháp Mexico ngày 14/7 đã quyết định tạm giam 22 nhân viên nhà tù Altiplano do tình nghi dính líu đến vụ vượt ngục gây chấn động của trùm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman, biệt danh "El Chapo."

Một quan chức của Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Mexico cho biết những đối tượng trên nằm trong số 34 nhân viên được các nhân viên điều tra thẩm vấn từ hôm 12/7.

Các công tố viên đã tạm giam 22 người do nghi ngờ có sự can dự vào cuộc tẩu thoát của tên trùm nguy hiểm Guzman. Theo luật định, các công tố viên sẽ có 96 giờ để buộc tội hoặc thả những người bị tam giam.

Ngoài các nhân viên nhà tù, giới chức cũng thẩm vấn hai trong số các luật sư của "bố già" Guzman và người sở hữu tòa nhà nơi đặt cửa ra của đường hầm tẩu thoát của tên này.

Xuất hiện nhiều thông tin cho rằng chính các quản giáo tại nhà tù Altiplano đã tiếp tay cho Guzman trốn thoát.

Ngày 13/7, Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong nhận định phải có sự giúp đỡ của các nhân viên nhà tù, Guzman mới có thể tẩu thoát. Bộ này cũng quyết định cách chức 3 quan chức, trong đó có giám đốc nhà tù Altiplano. Chính phủ Mexico cũng đã thông báo treo thưởng 3,8 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt trùm tội phạm ma túy khét tiếng này.

Nhà tù Altiplano cách thủ đô Mexico City 90km về phía Tây là nơi được canh phòng gắt gao nhất Mexico, giam giữ những tội phạm giết người, bắt cóc và ma túy nguy hiểm nhất.

Theo Ủy ban An ninh quốc gia Mexico, lần cuối Guzman được nhìn thấy trên camera an ninh là vào lúc 8 giờ 52 phút ngày 11/7 khi y đi vào khu vực nhà tắm của nhà tù. Một lúc sau khi y biến mất khỏi tầm nhìn, lính gác phát hiện phòng giam trống không. Nhà chức trách cho rằng Guzman đã trốn thoát qua đoạn đường hầm 1,5km tại khu vực nhà tắm dẫn đến một tòa nhà đang xây dựng bên ngoài nhà tù Altiplano.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc gây chấn động Mexico, lực lượng chức năng đã triển khai một chiến dịch truy quét trên diện rộng. Các chuyến bay đi và đến sân bay Toluca đã bị hoãn.

Binh lính được triển khai tại các chốt kiểm soát ở đường cao tốc Mexico City-Toluca và tiến hành kiểm tra các ôtô và xe tải. An ninh tại biên giới với các nước Trung Mỹ cũng được cảnh báo cao vì Guzman lần đầu tiên bị bắt tại Guatemala vào năm 1993.

Vụ vượt ngục của trùm ma túy khét tiếng Mexico xảy ra trong bối cảnh Tổng thống nước này Enrique Pena Nieto đang tăng cường nỗ lực đẩy lùi tội phạm ma túy.

Guzman, 58 tuổi, là một trong những trùm tội phạm có quyền lực nhất trong giới tội phạm ma túy quốc tế, đứng đầu một một nhóm chuyên buôn bán cocaine, cần sa và methamphetamine có giá trị hàng tỷ USD vào Mỹ.

Sau khi bị bắt năm 1993, Guzman đã trốn thoát khỏi nhà tù Puente Grande, gần thành phố Guadalajara, Mexico vào năm 2001. Truyền thông thời điểm đó đưa tin hắn vượt ngục bằng cách trốn trong một giỏ đựng đồ giặt. Sau đó, Guzman bị bắt lại vào tháng 2/2014./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục