Trùm ma túy Mexico đăng ảnh chế giễu chính quyền sau khi vượt ngục

Trùm ma túy khét tiếng Joaquin ‘El Chapo’ Guzman đã đăng lên mạng tấm ảnh ngồi trên máy bay uống bia để giễu cợt nhà chức trách Mexico sau cuộc vượt ngục táo tợn.
Trùm ma túy Mexico đăng ảnh chế giễu chính quyền sau khi vượt ngục ảnh 1Tấm hình được cho là chụp tên trùm ma túy Guzman đang ngồi trên máy bay sau vụ vượt ngục. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới Joaquin ‘El Chapo’ Guzman hôm 13/7 đã đăng lên mạng tấm ảnh đang ngồi trên máy bay uống bia để giễu cợt nhà chức trách Mexico sau cuộc vượt ngục táo tợn một ngày trước đó.

Số ảnh này được đưa lên một blog đang giám sát cuộc chiến chống ma túy ở Mexico. Nếu được xác nhận, đây sẽ là những bức ảnh đầu tiên chụp Guzman sau khi tên này trốn khỏi nhà tù Altiplano.

Guzman cũng tung lời đe dọa tỷ phú Mỹ Donald Trump, nói rằng ông này cần dừng ngay các giọng điệu chống Mexico. Trump bị chỉ trích do có nhiều bình luận không đẹp nhằm vào người nhập cư Mexico, nói rằng họ là những kẻ buôn ma túy, hiếp dâm, gây hại cho cư dân Mỹ.

Sau khi Guzman đào tẩu, cư dân mạng đã tung nhiều thuyết âm mưu, cho rằng Guzman sẽ tìm cách hạ Trump vì những lời nói của ông này.

Một bức ảnh gần đây chụp Guzman ở trong tù, cho thấy gã đã cạo đầu và không còn bộ ria mép đặc trưng. Nhưng trong các bức ảnh mới, râu tóc Guzman đã mọc lại đầy đủ.

Trong khi người ta đang băn khoăn về nguồn gốc của các bức ảnh thì ngày 13/7, Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) cho biết Mỹ đã cảnh báo Mexico về kế hoạch đào tẩu của Guzman cách nay 16 tháng. Theo họ, gia đình Guzman đang lên kế hoạch giúp gã đào tẩu khỏi tù.

Các tài liệu DEA gửi tới Mexico sau đó không có thông tin chi tiết về các khả năng đào tẩu của Guzman. Tuy nhiên vào tháng 3/2014, lực lượng an ninh Los Angeles đã phát hiện một âm mưu đào tẩu của Rafael Caro-Quintero, kẻ dàn dựng vụ bắt cóc và sát hại nhân viên Enrique ‘Kiki’ Camarena của DEA.

Âm mưu này gồm việc đe dọa hoặc hối lộ giới chức nhà tù. Tiến hành điều tra vụ việc, phía Mỹ phát hiện rằng một con trai của Guzman đã điều một đội luật sư và chuyên gia phản gián từng hoạt động trong quân đội tham gia thiết kế một vụ trốn tù.

Tháng 12/2014, DEA lại cảnh báo Mexico rằng đã có một thỏa thuận hình thành nhằm giải cứu cả Guzman lẫn lãnh đạo băng Los Zetas khét tiếng là Miguel Angel “Z-40” Tevino-Morales.

Nhưng ông Chong tuyên bố phía Mexico chưa từng nhận được thông báo và tài liệu như vậy. Giới chức Mexico hiện đang treo thưởng tới 60 triệu peso cho ai cung cấp thông tin giúp bắt Guzman.

Ông Osorio Chong nói rằng các đoạn video an ninh ghi cảnh buồng giam của Guzman trước khi gã tẩu thoát cũng sẽ được công bố với công chúng.

Trùm ma túy Mexico đăng ảnh chế giễu chính quyền sau khi vượt ngục ảnh 2Đường hầm mà Guzman sử dụng để vượt ngục. (Ảnh: AFP)

Một tài khoản được cho là của Guzman đã tích cực hoạt động trong ngày 14/7. Nhiều người tin rằng Guzman đã tự tay nhắn các tin nhắn với nội dung khoe khoang chiến tích và đe dọa sẽ dành những cái chết khủng khiếp cho đối thủ.

Trong những kẻ bị dọa giết có El Chabelo - viên sếp hiện nay của băng Zetas, đối thủ chính của băng Sinaloa. “Kẻ đầu tiên phải chết là El Chabelo, vì đã muốn thấy tao chết trong tù” – dòng tin viết.

Guzman cũng úp mở nói rằng gã hối lộ để trốn tù thành công. Hiện chính quyền Mexico đã mở cuộc điều tra để xem ai ra tay giúp đỡ Guzman. Ít nhất 3 quan chức cao cấp của nhà tù Altiplano, gồm viên giám đốc nhà tù, đã bị sa thải.

Nhiều chuyên gia đánh giá với lần tẩu thoát này, Guzman sẽ có khả năng biến mất vĩnh viễn và người ta sẽ khó có thể tóm được gã thêm một lần nữa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục