Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga đã có những phản ứng đáp trả ngay sau tuyên bố của Anh và một số nước cho rằng Moskva phải chịu trách nhiệm về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury của Anh.

Ngày 19/3, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thảo luận về một số vấn đề, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định không có bất cứ bằng chứng nào chứng minh Nga liên quan đến cái gọi là "vụ án Skripal."

Thông báo của Văn phòng báo chí Điện Kremlin nhấn mạnh: "Phía Nga lưu ý đến việc thiếu bằng chứng sau những cáo buộc nhằm vào Nga và nhắc lại Moskva sẵn sàng tiến hành điều tra chung về vụ việc."

Trước đó, phát biểu tại trụ sở vận động tranh cử, ông Putin cũng khẳng định những cáo buộc cho rằng Moskva dính líu đến vụ cựu điệp viên này là "hoàn toàn nhảm nhí, hoang tưởng và vô lý."

[Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Thụy Điển triệu Đại sứ Nga]

Theo ông Putin, tất cả vũ khí hóa học của Nga đã được tiêu hủy dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế và Moskva đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng tham gia điều tra, song đến nay vẫn chưa nhận được sự hợp tác từ London. Ngoài việc đề nghị cung cấp những bằng chứng chứng minh cho cáo buộc nhằm vào Nga, người phát ngôn tổng thống Nga Dmitry Peskov yêu cầu London phải đưa ra lời xin lỗi Nga.

Liên quan đến vụ việc trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cách tiếp cận thận trọng hơn khi đề cập vụ việc này. Thủ tướng Merkel một mặt thể hiện sự đoàn kết với London song cũng không quy trách nhiệm trực tiếp vụ đầu độc cho Moscow.

Theo nhà lãnh đạo Đức, nhiều thông tin điều tra cho thấy có dấu hiệu tham gia của Nga trong vụ đầu độc, do vậy Moskva cần phải chứng minh sự không liên quan của mình. Những phát biểu này được Thủ tướng Merkel đưa ra trong cuộc gặp báo giới bên cạnh người đồng cấp nước chủ nhà Ba Lan Mateusz Morawiecki.

Thủ tướng hai nước cũng nhất trí kêu gọi một sự phản ứng rõ ràng từ Liên minh châu Âu (EU) đối với vụ việc. Thủ tướng Morawiecki cho biết ông và bà Merkel đều nhất trí rằng EU cần đưa ra một phản ứng rõ ràng chứ không phải chỉ mang tính tượng trưng và hai bên cũng hy vọng chủ đề này sẽ nằm trong phần kết luận của Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu diễn ra trong tuần này.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo NATO sẵn sàng hỗ trợ Anh điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Jens Stoltenberg cho biết các đồng minh NATO đã đưa ra đề nghị trên và sẽ hỗ trợ Anh điều tra vụ việc nếu được London yêu cầu.

Cuộc tranh cãi Nga - Anh liên quan đến vụ việc trên đã khiến quan hệ ngoại giao giữa hai nước "rơi tự do," với việc Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố London đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga, rút lại lời mời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới thăm Anh, đồng thời trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh.

Đáp lại, Nga cũng trục xuất số nhà ngoại giao tương tự, yêu cầu đóng cửa Văn phòng Hội đồng Anh tại Nga cũng như Tổng lãnh sự quán Anh tại St. Petersburg./.