Vu vo dap tai Brazil: Vale SA chi hon 106 trieu USD boi thuong hinh anh 1Lực lượng cứu hộ tìm kiếm thi thể nạn nhân sau vụ vỡ đập ở bang Minas Gerais, Brazil. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/7, Tập đoàn khai thác khoáng sản Vale SA của Brazil tuyên bố sẽ bồi thường 400 triệu real (106,52 triệu USD) cho các công nhân bị ảnh hưởng trong thảm họa vỡ đập hồ chứa chất thải tại một điểm khai thác của tập đoàn này hồi tháng Một vừa qua, khiến ít nhất 240 người thiệt mạng.

Theo tập đoàn Vale, khoản tiền bồi thường này bao gồm việc hỗ trợ các công nhân ổn định công việc và đảm bảo các khoản phúc lợi khác trong một giai đoạn nhất định.

Tháng Năm vừa qua, Vale cũng thông báo dành 2,42 tỷ USD để bồi thường cho gia đình các nạn nhân cũng như đền bù thiệt hại liên quan đến vụ vỡ đập.

Tập đoàn khai thác khoáng sản Vale đưa ra tuyên bố trên sau khi ngày 9/7, tòa án bang Minas Gerais ra phán quyết yêu cầu Vale SA bồi thường toàn bộ thiệt hại sau vụ vỡ đập hồ chứa chất thải.

[Vỡ đập tại Brazil: 166 người thiệt mạng, 155 người vẫn mất tích]

Trong một tuyên bố, Thẩm phán Elton Pupo Nogueira cho biết việc xác định giá trị bồi thường không chỉ giới hạn về số nạn nhân thiệt mạng, mà còn những hậu quả đối với môi trường địa phương và khu vực, cũng như các hoạt động kinh tế tại những khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vỡ đập. Trong khi đó, Vale tái khẳng định cam kết sẽ khắc phục và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng.

Hôm 25/1, đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao đã bị vỡ đã khiến 1 triệu m3 chất thải khoáng sản tràn qua khu vực nhà làm việc của công ty quản lý mỏ, sau đó đổ xuống khu vực dân cư ở thị trấn Vila Ferteco.

Cơ quan bảo vệ môi trường Ibama của Brazil đã phạt Vale 66 triệu USD sau thảm họa trên. Văn phòng Ủy viên công tố bang Minas Gerais cũng ngay lập tức phong tỏa tài sản trị giá 3 tỷ USD của tập đoàn này. Một công ty luật của Mỹ đại diện cho các cổ đông đang đứng ra kiện tập đoàn này ở New York (Mỹ) để yêu cầu bồi thường thiệt hại trong đầu tư.

Các nạn nhân thiệt mạng và những trường hợp mất tích đều là công nhân của mỏ quặng sắt Corrego do Feijao, bị vùi lấp dưới bùn thải khoáng sản khi đập hồ chứa chất thải nói trên bị vỡ tại thời điểm họ đang ở khu vực nhà ăn và nhà làm việc của công ty quản lý mỏ này.

Vụ việc đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận tại Brazil, đồng thời đặt ra nghi vấn về những cam kết của Vale SA trong việc đảm bảo an toàn khu vực chứa bùn thải quặng sắt vì 4 năm trước, một sự cố tương tự của chính tập đoàn này cũng xảy ra tại bang Minas Gerais, khiến 19 người thiệt mạng./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)