Vu xay 5 cong chao trai phep o Kon Tum: Cuong che theo quy dinh hinh anh 1Một cổng chào ở Kon Tum. (Nguồn: Lao Động)

Liên quan đến vụ việc xây dựng 5 cổng chào trái phép ở Kon Tum, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết vừa có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) kiểm điểm, chấn chỉnh công tác xây dựng trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, đồng thời nghiêm túc chấp hành các biện pháp xử phạt, cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay đơn vị đã nhận được đơn đề nghị của Ủy ban Nhân dân thành phố Kon Tum về việc “chấp thuận xây dựng cùng thời điểm với cấp phép thi công xây dựng các cổng chào và cổng điện tử trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua thành phố Kon Tum."

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chưa được giao thẩm quyền chấp thuận sau khi các cổng chào đã thi công.

Vì vậy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Kon Tum kiểm điểm, chấn chỉnh công tác xây dựng trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường Hồ Chí Minh; nghiêm túc chấp hành các biện pháp xử phạt, cưỡng chế theo quy định của pháp luật và chịu mọi trách nhiệm về an toàn giao thông, an toàn công trình.

Để đảm bảo an toàn công trình và an toàn giao thông trên đường Hồ Chí Minh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Kon Tum thực hiện đúng quy định về xây dựng và chịu trách nhiệm đảm bảo sự an toàn, ổn định công trình; thực hiện quản lý, theo dõi và khắc phục ngay các hư hỏng của cổng chào khi có nguy cơ gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông khu vực cổng chào.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân thành phố Kon Tum chịu trách nhiệm tháo dỡ, di dời khi có yêu cầu của cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền; không được thực hiện quảng cáo trên các cổng chào dưới bất kỳ hình thức nào.

Việc trang trí bằng đèn, tuyên truyền chính trị của địa phương bằng đèn điện tử thì cường độ, màu sắc, tần suất nhấp nháy, đổi màu ánh sáng (nếu có) không được làm phân tán và ảnh hưởng đến tầm nhìn của người tham gia giao thông và an toàn giao thông trên đường Hồ Chí Minh.

Liên quan đến vụ việc trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng giao Cục Quản lý đường bộ III kiểm tra, giám sát chủ đầu tư thực hiện các yêu cầu nêu trên; yêu cầu chủ đầu tư công trình xử lý kịp thời các hư hỏng gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Trước đó, vào năm 2021, Ủy ban Nhân dân thành phố Kon Tum đã xây dựng 13 cổng chào, cổng điện tử mới với tổng số vốn hơn 21 tỷ đồng. Trong số này, có 5 cổng chào nằm trên đường Hồ Chí Minh được xây dựng khi chưa có sự chấp thuận của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

[Hơn 3.400 tỷ đồng xây đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành-Đức Hòa]

Sau đó, Cục Quản lý đường bộ III (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã ban hành 5 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Kon Tum.

Ngày 18/1/2022, Chi cục Quản lý đường bộ III.4 (Cục Quản lý đường bộ III) đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Kon Tum đề nghị tháo dỡ 5 cổng chào trên trước ngày 25/1.

Sau thời điểm trên, nếu đơn vị vẫn không tháo dỡ, Chi cục Quản lý đường bộ III.4 sẽ làm hồ sơ trình Cục Quản lý đường bộ III để lập phương án cưỡng chế theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay công trình vẫn chưa được tháo dỡ./.

Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)