WHO: Can phoi hop de dam bao tiep can cong bang vacxin COVID-19 hinh anh 1Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 12/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi các quốc gia và nhà sản xuất trên thế giới tăng cường hỗ trợ các quốc gia đang phát triển tiếp cận vắcxin ngừa COVID-19.

Phát biểu trước báo giới ngày 26/2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định cần thực hiện đồng thời nhiều bước kết hợp để tăng sản lượng vắcxin, trong đó có chuyển giao công nghệ, tình nguyện chuyển nhượng và tạm nới lỏng quy định sở hữu trí tuệ để tăng độ bao phủ vắcxin toàn cầu.

Ông hy vọng lãnh đạo các nước trên thế giới sẽ có những quyết định đúng đắn, nhấn mạnh con người sẽ không thể chiến thắng COVID-19 nếu không đảm bảo công bằng trong tiếp cận vắcxin.

[HĐBA thông qua nghị quyết tiếp cận công bằng với vắcxin ngừa COVID-19]

Người đứng đầu WHO khẳng định san sẻ vắcxin là cách tốt nhất để đưa cuộc sống trở lại bình thường và việc hợp tác mang lại lợi ích cho mọi quốc gia.

Ông Tedros chỉ ra thực trạng các quốc gia trên thế giới chưa hợp tác đầy đủ và thậm chí còn tỏ ra lưỡng lự trong đảm bảo công bằng vắcxin dù WHO và các cơ quan khác của Liên hợp quốc liên tục hối thúc đảm bảo công bằng trong tiếp cận vắcxin và thực tế rằng Thỏa thuận của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về các khía cạnh thương mại của các quyền sở hữu trí tuệ có riêng một điều khoản về những ngoại lệ với các tài sản liên quan vắcxin.

Cũng trong ngày 26/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi nâng cao khả năng tiếp cận vắcxin COVID-19 tại các khu vực chịu xung đột hoặc nghèo đói./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)