WHO khai truong Van phong suc khoe toan cau tai Viet Nam hinh anh 1Đại diện Bộ Y tế và Văn phòng đại diện WHO tại Việt Nam cắt băng khánh thành Văn phòng y tế toàn cầu Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 16/12, Văn phòng sức khỏe toàn cầu (GHO) tại Hà Nội đã được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức khai trương và đưa vào hoạt động tại Việt Nam.

Đây là hoạt động nằm trong nỗ lực nâng cao vai trò quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực y tế khu vực và toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, trong một thời gian dài Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các quốc gia và các đối tác quốc tế. Với việc thành lập GHO, ngành y tế Việt Nam đặt mục tiêu hệ thống hóa hoạt động của mình trong lĩnh vực sức khỏe toàn cầu và đóng vai trò tích cực hơn trong đẩy mạnh phát triển y tế công cộng toàn cầu.

[Khởi động nhóm công tác kỹ thuật về chăm sóc sức khỏe ban đầu]

Tiến sỹ Takeshi Kasai - Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương đánh giá cao việc thành lập GHO của Việt Nam và coi đây là một trong những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong nỗ lực hiện thực hóa cam kết đóng góp vào phát triển y tế công cộng tại khu vực và trên toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh kết nối toàn cầu hiện nay.

“Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến vai trò quan trọng của Việt Nam với phát triển và an ninh quốc tế, trong đó có lĩnh vực y tế công cộng. Việt Nam là thành viên trong Ban điều hành WHO giai đoạn 2016-2019. Vì vậy, Việt Nam có vai trò quan trọng trong các quyết định và chính sách của Đại hội đồng Y tế Thế giới. Việt Nam đã có những bước tiến dài và chắc chắn sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai,” tiến sỹ Kasai nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, tiến sỹ Kidong Park - Trưởng đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam cho hay, thời gian qua Việt Nam chuyển đổi vai trò và vị trí trong lĩnh vực y tế toàn cầu - từ một hệ thống y tế dựa một phần vào hỗ trợ từ bên ngoài trở thành một hệ thống y tế độc lập. Việt Nam có nhiều kinh nghiệm chia sẻ với các nước về tự chủ tài chính y tế, tăng cường bao phủ bảo hiểm y tế - xã hội hay chặng đường bao phủ y tế toàn dân.

“Chúng tôi mong muốn Việt Nam có thể làm người hướng dẫn cho các quốc gia khác khi họ đối mặt với những thách thức tương tự. Chúng tôi mong muốn được thấy vai trò trung tâm của GHO trong những nỗ lực này,” tiến sỹ Kidong Park cho biết.

GHO sẽ có chức năng điều phối toàn bộ các vấn đề sức khỏe mang tính khu vực và toàn cầu trên tất cả các đơn vị của chính phủ, bao gồm cả trong và ngoài Bộ Y tế, vận động và tham mưu các chính sách, xu hướng và vấn đề y tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, GHO sẽ tăng cường năng lực của các cán bộ chính phủ để nâng cao chức năng đại diện của họ ở cấp khu vực và toàn cầu và thúc đẩy nghiên cứu để xây dựng cơ sở bằng chứng và tham mưu cho các quyết định liên quan đến sức khỏe toàn cầu.

WHO đang hỗ trợ GHO lên kế hoạch hoạt động cho hai năm đầu tiên cũng như phát triển tầm nhìn xa hơn./.

Thùy Giang (Vietnam+)