Wikipedia: Chúa Jesus là nhân vật gây ảnh hưởng lớn nhất

Trang từ điển mở lớn nhất thế giới Wikipedia vừa công bố bảng xếp hạng 10 nhân vật gây ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử loài người. Theo đó, Chúa Jesus đứng đầu bảng danh sách này, xếp ngay sau đó là Napoleon và Shakespeare.
Wikipedia: Chúa Jesus là nhân vật gây ảnh hưởng lớn nhất ảnh 1Tranh Chúa Jesus của danh họa Carl Bloch ở thế kỷ 19 (Nguồn: Wikipedia)

Trang từ điển mở lớn nhất thế giới Wikipedia vừa công bố bảng xếp hạng 10 nhân vật gây ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử loài người. Theo đó, Chúa Jesus đứng đầu bảng danh sách này, xếp ngay sau đó là Napoleon và Shakespeare.

Dựa trên sự đánh giá của dư luận dành cho các nhân vật và tác động của những quan điểm đó thể hiện trên các trang web của Wikipedia, hai nhà khoa học máy tính đã tạo ra bảng xếp hạng kể trên.

Các giáo sư Steven Skiena và Charles Ward đã sử dụng phương thức phân tích số lượng để đánh giá hơn 1.000 nhân vật lịch sử và người nổi tiếng, từ Elvis Presley tới Beethoven, Stalin và Nữ hoàng Victoria.

Với việc Chúa Jesus đứng đầu danh sách, không ngạc nhiên lắm khi nhà tiên tri Muhammad của Hồi giáo xếp thứ 4.

Các lãnh đạo của các đế chế cũng xếp hạng cao trong danh sách, với Napoleon đứng thứ 2 và Alexander Đại đế đứng thứ 9.

Thầy giáo của Alexander và là người sinh ra triết học phương Tây, Aristotle, đứng vị trí thứ 8.

Danh sách có 3 tổng thống Mỹ, với 2 trong số đó là các vị “cha già dân tộc,” gồm George Washington và Thomas Jefferson.

Tuy nhiên, dù có tầm quan trọng lớn trong lịch sử, cả hai vẫn xếp sau Tổng thống Abraham Lincoln, vốn đứng thứ 5 trong danh sách.

Danh sách top 10 chỉ có 1 người Anh là nhà viết kịch William Shakespeare.

Gương mặt duy nhất trong danh sách mà người ta muốn quên đi là nhà độc tài, trùm phát xít Adolf Hitler, vốn đứng vị trí thứ 7.

Danh sách có ít gương mặt phụ nữ và 2 tác giả giải thích đây là hệ quả từ hàng thế kỷ bất bình đẳng giới. Điều đó có nghĩa tác động của các nhân vật là phụ nữ không được lớn như đàn ông.

Trong cuốn sách Who's Bigger? Where Historical Figures Really Rank, hai giáo sư Skiena và Ward còn so sánh bảng xếp hạng của họ với hệ thống xếp hạng tìm kiếm của Google.

Thông qua việc thu lấy hàng triệu ý kiến đánh giá về những người nổi tiếng và tai tiếng trong lịch sử, hai tác giả đã tính toán và thấy mỗi nhân vật đã thành công ra sao trong việc truyền bá lý tưởng của họ theo thời gian.

"Chúng ta có thể gọi Jesus "là người có ảnh hưởng lớn nhất từ trước tới nay" - giáo sư Skiena cho tờ Pacific Standard biết - "Với hơn 2 tỷ tín đồ, dù đã qua đời 2.000 năm, Jesus là một nhân vật thành công đặc biệt trong việc truyền bá ý thức."

Hai người đã sử dụng Wikipedia phiên bản tiếng Anh làm cơ sở tính toán lập ra danh sách. Theo Skiena, việc này đã dẫn tới hiện tượng một số nhân vật được đánh giá cao hơn thực tế.

"Hoạt động đánh giá xếp hạng của chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển cùng Wikipedia và người ta có thể lên hạng hoặc xuống hạng theo thời gian" - Skiena nói.

10 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất lịch sử nhân loại (theo Wikipedia)

1. Chúa Jesus
2. Napoleon Bonaparte
3. William Shakespeare
4. Nhà tiên tri Muhammad
5. Abraham Lincoln
6. George Washington
7. Adolf Hitler
8. Triết gia Aristotle
9. Alexander Đại đế
10. Thomas Jefferson

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục