Xác minh thông tin hàng loạt mộ liệt sỹ tại Bắc Kạn không có hài cốt

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu xác minh, báo cáo lại vụ việc phát hiện hàng loạt mộ liệt sỹ tại Bắc Kạn khi khai quật bên trong không có hài cốt.
Xác minh thông tin hàng loạt mộ liệt sỹ tại Bắc Kạn không có hài cốt ảnh 1(Ảnh minh họa: Anh Tuấn/TTXVN)

Ngày 3/12, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có văn bản gửi Cục Người có công, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn về việc thông tin hàng loạt mộ liệt sỹ không có hài cốt chỉ toàn đất đá.

Cụ thể, vào ngày 2/12, Đài truyền hình Việt Nam có phóng sự phản ánh về việc hàng loạt mộ liệt sỹ không có hài cốt.

Theo đó, cách đây hơn 50 năm, ngày 9/8/1968, chân đập ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận, Chợ Mới, Bắc Kạn) bất ngờ bị vỡ, khiến 13 chiến sỹ thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ hy sinh.

Sau ba lần quy tập, hài cốt của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong đã được đưa về nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng tất cả đều không xác định được danh tính.

[Chuyện về người quản trang thầm lặng chăm sóc các phần mộ liệt sỹ]

Theo đề nghị của thân nhân các liệt sỹ, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành khai quật phần mộ của 13 thanh niên xung phong để giám định ADN. Người thân của các liệt sỹ cũng được mời đến lấy mẫu để so sánh.

Tuy nhiên, nỗi đau lại một lần nữa đến với thân nhân các liệt sỹ khi bên trong 13 ngôi mộ họ vẫn thờ cúng bấy lâu không hề có hài cốt mà chỉ có những chiếc túi nylon đựng đất, đá. Ngay cả đến tiểu sành, một vật dụng tùy táng bắt buộc phải có khi quy tập hài cốt liệt sỹ ở trong những ngôi mộ này cũng không có.

Trước những thông tin trên, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị Cục Người có công phối hợp cùng Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn kiểm tra và báo cáo sự việc trên về Bộ trước 16 giờ ngày 4/12./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục