"Ngày nào tôi còn sức khỏe, còn sống, thì ngày đó tôi còn tiếp tục chăm sóc, hương khói cho phần mộ của các Anh hùng liệt sỹ - những người đồng đội của tôi đã hy sinh cho nền độc lập của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân."

Đó là tâm sự và cũng là nguyện vọng của bà Nguyễn Thị Diên ở thôn Cam Vũ 1, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Hơn 20 năm nay, người dân ở thôn Cam Vũ nói riêng và xã Cam Thủy nói chung không còn xa lạ với hình ảnh bà Nguyễn Thị Diên hàng ngày cặm cụi nhổ cỏ, quét lá cây, nhặt túi nylon do người đi viếng vô ý để quên trong Nghĩa trang liệt sỹ của xã.

Vào ngày rằm hay mùng 1 Âm lịch, dịp lễ, tết, bà đều đến thắp hương cho các Anh hùng liệt sỹ.

Để làm đẹp, trên mỗi phần mộ của các liệt sỹ, bà đều tự tay trồng một cây huyết dụ. Bà quan niệm màu đỏ thẫm của cây nói lên tinh thần bất khuất và kiên trung của các liệt sỹ đối với đất nước.

Cổng của nghĩa trang có 3 cây phượng vỹ do bà trồng giờ cũng xanh mướt, tỏa bóng mát.

Bà Nguyễn Thị Diên cho biết bình quân mỗi tuần bà vào Nghĩa trang liệt sỹ của xã 3-4 lần. Mỗi khi có công chuyện đi ngang qua nghĩa trang, bà đều ghé vào đi dọc hết 323 phần mộ của các liệt sỹ đang yên nghỉ tại đây để kiểm tra xem có bị hư hỏng hay bị lá cây rơi xuống hay không.

[Những hoạt động ý nghĩa của TTXVN tri ân các thương binh, liệt sỹ]

Nhiệt tình, tận tâm là vậy, bà Diên làm công việc nghĩa cử này hoàn toàn tự nguyện.

Bà Nguyễn Thị Diên, sinh năm 1944. Năm 1969, bà ra Bắc học làm y tá và tham gia cách mạng cho đến ngày đất nước thống nhất.

Trong những ngày tham gia cách mạng, bà đã cùng với đồng chí, đồng đội vượt qua bao khó khăn, nguy hiểm. Đất nước độc lập nhưng đồng đội, đồng chí của bà nhiều người đã hy sinh, trong đó có những người mất hết giấy tờ nên đến tận bây giờ vẫn chưa xác định được tên tuổi.

“Vậy nên, được sống đến ngày hôm nay để chăm sóc phần mộ của các liệt sỹ, với tôi đó là trách nhiệm, là nhiệm vụ," bà Diên chia sẻ.

Hưởng ứng cuộc phát động mỗi cán bộ thôn, xã nhận nhiệm vụ chăm sóc một phần mộ liệt sỹ của xã Cam Thủy, bà Nguyễn Thị Diên đã đăng ký nhận chăm sóc một ngôi mộ liệt sỹ chưa biết tên trong Nghĩa trang liệt sỹ xã.

Trong cuộc sống đời thường, bà Nguyễn Thị Diên là một người sống hòa đồng, gương mẫu, được mọi người yêu quý.

Ông Lê Văn Bổn - Trưởng thôn Cam Vũ 1 cho biết mặc dù đã 75 tuổi nhưng mọi việc hằng ngày của cuộc sống bà đều tự lo và sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi cần./.

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN/Vietnam+)