Xac minh thong tin ve 'duong day cung cap thit lon ban' o TP.HCM hinh anh 1Theo báo Lao Động, đây là một trong những mắt xích tiêu thụ thịt trong đường dây cung cấp thịt bẩn. (Nguồn: Báo Lao Động)

Ngày 16/3, ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh thông tin phản ánh trong tuyến bài điều tra "Thâm nhập đường dây cung cấp thịt lợn bẩn lớn nhất phía Nam" được báo Lao Động đăng tải ngày 14-15/3.

Theo ông Đinh Minh Hiệp, ngay sau khi có thông tin phản ánh trên báo chí, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố cùng hai cơ sở giết mổ có liên quan báo cáo việc quản lý và kiểm soát giết mổ, đồng thời tiến hành trích xuất toàn bộ camera nhà máy để xác minh những vi phạm đã được phản ánh trong phóng sự.

Nếu phát hiện có sai phạm, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm để chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở giết mổ, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thành phố Hồ Chí Minh về công tác quản lý cơ sở giết mổ trên địa bàn, thành phố hiện còn 12 cơ sở giết mổ lợn tập trung và 9 cơ sở giết mổ lợn thủ công.

Từ ngày 1/1 đến 15/3, số lượng lợn giết mổ của các cơ sở là 441.786 con; xử lý tiêu hủy là 6 con, xử lý luộc là 27 con và 7.327kg phụ phẩm; chuyển sang chế biến tại Vissan (do không đạt điều kiện kinh doanh thịt lợn tươi) 176 con.

Riêng với Nhà máy giết mổ Xuân Thới Thượng (Hóc Môn) và cơ sở giết mổ lợn Xuyên Á (Củ Chi) - hai cơ sở được đề cập trong phóng sự - từ ngày 1/3 đến 15/3 giết mổ tổng cộng 48.327 con lợn. Số lượng xử lý tiêu hủy 2 con lợn và 1.887kg phụ phẩm; xử lý luộc 14 con và 988kg phụ phẩm.

Cụ thể, cơ sở giết mổ Xuân Thới Thượng xử lý tiêu hủy 1.887kg phụ phẩm; cơ sở giết mổ Xuyên Á tiêu hủy 2 con lợn chết; xử lý luộc 14 con và 988kg phụ phẩm.

Ông Lê Việt Bảo, Chi chục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết theo quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y, các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trước khi vào thành phố phải trình kiểm tại các trạm kiểm dịch động vật. Nếu đạt yêu cầu, lực lượng chức năng sẽ đóng dấu phúc kiểm để đến nơi đến (cơ sở giết mổ) đồng thời nhập dữ liệu vào phần mềm để nơi đến theo dõi, đối chiếu.

Khi đến cơ sở giết mổ, nhân viên thú y sẽ kiểm tra hồ sơ, kiểm tra lâm sàng và đối chiếu dữ liệu phần mềm để kiểm tra lại, nếu lợn đạt yêu cầu sẽ cho nhập và tiếp tục thực hiện quy trình kiểm soát giết mổ theo quy định.

Trường hợp phát hiện lợn chết tại trạm kiểm dịch động vật, nhân viên thú y sẽ thông tin cho lãnh đạo đơn vị nơi đến (cơ sở giết mổ) để phối hợp xử lý; đồng thời người vận chuyển (đại diện chủ hàng) tự nguyện cam kết vận chuyển lợn chết về đúng nơi đến để xử lý và báo cáo kết quả cho trạm kiểm dịch động vật sau khi hoàn tất xử lý.

Tại cơ sở giết mổ, nhân viên thú y sẽ lập hồ sơ xử lý theo quy định. Khi hoàn tất xử lý, người vận chuyển trình hồ sơ cho trạm kiểm dịch động vật để hoàn tất quy trình.

[Cần Thơ: Phát hiện hơn 700kg thịt lợn, sụn gà không rõ nguồn gốc]

Trường hợp phát hiện lợn chết tại cơ sở giết mổ, nhân viên thú y sẽ lập hồ sơ xử lý hủy (nếu xác định heo chết do chấn thương cơ học, stress, sốc trong quá trình vận chuyển mà chưa thối rửa được phép giết mổ để làm thức ăn chăn nuôi).

Như vậy, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã xây dựng hệ thống phần mềm y quản lý dữ liệu gia súc từ các tỉnh về thành phố giết mổ; trong đó có sự liên kết kiểm soát từ trạm kiểm dịch động vật đến cơ sở giết mổ.

“Trong thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y chưa ghi nhận hành vi tuồn lợn chết ra khỏi cơ sở giết mổ. Tuy nhiên, theo thông tin của của Báo Lao Động trong những ngày qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đang khẩn trương phối hợp với các cơ sở giết mổ để rà soát, trích xuất dữ liệu, làm việc với các cá nhân, bộ phận có liên quan (nhân viên thú y, bảo vệ, trưởng xưởng...) để xác định hành vi, giải trình cụ thể và xử lý đúng quy định nếu có vi phạm," ông Lê Việt Bảo thông tin.

Song song với việc rà soát hoạt các thông tin được phản ánh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm soát công tác giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn nhằm đảm bảo việc cung cấp sản phẩm động vật an toàn cho người tiêu dùng./.

Xuân Anh (TTXVN/Vietnam+)