Khu vực xây dựng trái phép trên mặt hồ Tuyền Lâm. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Ngày 6/9, phóng viên TTXVN đã tiếp cận một công trình xây dựng không phép đã được xây dựng trên mặt hồ Tuyền Lâm (thuộc Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt).

Dù được xây dựng trái phép nhưng các công trình này không kịp thời được phát hiện và ngăn chặn, đang tác động nghiêm trọng đến thắng cảnh thơ mộng của hồ Tuyền Lâm.

Tại khu vực dự án Khu trung tâm giải trí du lịch, hội nghị cao cấp của Công ty cổ phần đầu tư Lan Anh Đà Lạt, đơn vị chủ đầu tư đã cho xây dựng không có giấy phép một bờ kè dài khoảng 30m, cao 2m và mặt trên rộng khoảng 30cm với kết cấu bêtông cốt thép khá kiên cố.

Điều đáng chú ý là khu vực xây dựng “chui” nay chỉ cách nhà điều hành Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm chỉ vài trăm mét nhưng không được xử lý dứt điểm ngay từ đầu.

Quan sát của phóng viên từ phía xa, kè bêtông ngăn hẳn một nhánh hồ Tuyền Lâm đã vi phạm nghiêm trọng khu vực bảo vệ 1, di tích thắng cảnh Quốc gia hồ Tuyền Lâm.

[Nhiều công trình xây dựng trái phép tại di tích, danh lam thắng cảnh]

Trước thực trạng trên, ngày 4/9, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt đã có văn bản số 5243/UBND về việc xử lý các công trình vi phạm nói trên.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị và chấp hành các biện pháp xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến trật tự xây dựng, sáng 6/9, cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt đã tổ chức tháo dỡ các công trình vi phạm tại hẻm 65 Huyền Trân Công Chúa, tổ dân phố 10, phường 4, Đà Lạt.

Tình trạng xây dựng không phép, sai phép tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, thành phố Đà Lạt, diễn ra ngang nhiên đã ảnh hưởng đến hình ảnh thơ mộng của thắng cảnh này.

Tại khu vực này còn một số công trình xây dựng không có giấy phép với quy mô diện tích vi phạm hàng trăm m2. Tuy nhiên hầu hết các khối công trình vẫn đang tồn tại./.