Ngày 21/5, tỉnh Thái Bình đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Làng trẻ em SOS.

Đây là ngôi làng trẻ em SOS thứ 16 trong toàn quốc và là ngôi làng SOS đầu tiên của tỉnh Thái Bình và khu vực đồng bằng sông Hồng .

Dự án làng trẻ em SOS Thái Bình được xây dựng trên diện tích 25.000m2 tại phường Hoàng Diệu.

Dự án được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một, xây dựng 14 nhà gia đình và các hạng mục hỗ trợ cần thiết khác để nuôi dưỡng lâu dài 140 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi theo mô hình gia đình thay thế; đồng thời xây dựng trường mẫu giáo SOS với quy mô sáu lớp học, thường xuyên nuôi dạy 180 học sinh, trong đó sẽ có khoảng 80% học sinh của cộng đồng dân cư khu vực xung quang làng sẽ được tham gia.

Vốn đầu tư cho giai đoạn này trên 2,5 triệu USD, trong đó Làng trẻ em SOS quốc tế tài trợ 1,5 triệu USD và Tổng công ty cổ phần Khoan và dịch vụ khoan dầu khí (thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam) tài trợ số tiền tương đương 1 triệu USD.

Giai đoạn hai của dự án là xây dựng khu lưu xá thanh niên SOS và nhà ở cho các bà mẹ khi về hưu.

Hiện tại, Thái Bình có khoảng 20.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trong đó, trên 8.600 trẻ mồ côi, mới chỉ có 670 trẻ được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng của nhà nước. Số còn lại chủ yếu được nuôi dưỡng tại cộng đồng qua phong trào nhận đỡ đầu hoặc sống với người thân.

Làng trẻ em SOS tại Thái Bình ra đời sẽ là mái nhà chung cưu mang những trẻ em cơ nhỡ, mồ côi, không nơi nương tựa, giúp các em có cuộc sống ổn định, an toàn và có cơ hội được học tập, phát triển hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Đây cũng sẽ là điểm đến cho các em có hoàn cảnh khó khăn của khu vực đồng bằng sông Hồng nói chung.

Dự kiến, làng trẻ em SOS Thái Bình sẽ hoàn thành và đón nhận chăm sóc, nuôi dưỡng những trẻ em đầu tiên vào cuối năm nay./.

Thu Hoài (TTXVN)