Xay Khu Dien tho cac Anh hung Liet sy Viet Nam va Lao tai Xiengkhuang hinh anh 1Các chư tăng hai nước thực hiện các nghi thức tâm linh trước khi tiến hành động thổ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sáng 24/3, tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào, Hội Người Việt Nam tỉnh Xiengkhuang phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Luang Prabang, chính quyền tỉnh Xiengkhuang, các chư tăng và các nhà hảo tâm đến từ hai nước khởi công xây dựng Khu Điện thờ các Anh hùng Liệt sỹ Việt Nam-Lào.

Đây là khu điện thờ đầu tiên do cộng đồng người Việt Nam tại Lào xây dựng nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sỹ hai nước đã hy sinh trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập cho hai dân tộc.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Đăng Hùng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Luang Prabang; bà Bouasy Nathavong, Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Xiengkhuang; ông Hà Văn Cảnh, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Xiengkhuang, chư tăng phật tử và các nhà hảo tâm đến từ Việt Nam và Lào, cùng đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại tỉnh Xiengkhuang…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Văn Cảnh cho biết trong những năm tháng chiến tranh vô cùng ác liệt tại tỉnh Xiengkhuang từ 1969-1972, quân địch đã tiến hành đánh chiếm vùng giải phóng Cánh Đồng Chum Xiengkhuang. Trong thời khắc "nước sôi lửa bỏng" đó, thể theo yêu cầu giúp đỡ của Cách mạng Lào, Đảng, Chính phủ và Quân đội Nhân dân Việt Nam đã chi viện cho Cách mạng Lào.

Rất nhiều đơn vị quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã sang Lào kề vai sát cánh, chiến đấu cùng một chiến hào với Bộ đội và nhân dân Lào để chống lại kẻ thù chung. Trong những trận chiến đó, đã có rất nhiều cán bộ, chiến sỹ hai nước đã hy sinh. Riêng tại địa bàn 3 tỉnh Xiengkhuang, Xaysomboun và tỉnh Vientiane đã có trên 15.000 cán bộ chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã hy sinh.

Theo ông Hà Văn Cảnh, với truyền thống "uống nước nhớ nguồn," "ăn quả nhớ kẻ trồng cây," cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xiengkhuang coi việc xây dựng khu điện thờ này là một trách nhiệm của thế hệ đi sau nhằm tri ân và đền đáp phần nào sự hy sinh vô bờ bến của các Anh hùng Liệt sỹ hai nước đã hy sinh vì nền độc lập và hòa bình của hai dân tộc.

[Truy điệu, an táng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào]

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Lào, bà Bouasy, Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Xiengkhuang đã thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Xiengkhuang và các nhà hảo tâm của hai nước đã chung tay xây dựng Khu Điện thờ các Anh hùng liệt sỹ Việt Nam-Lào hy sinh tại Lào trong thời kỳ chiến tranh.

Theo bà Bouasy, người dân Lào có cuộc sống tốt đẹp ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh của các Anh hùng Liệt sỹ Việt Nam và Lào, do vậy việc xây dựng Khu Điện thờ các Anh hùng Liệt sỹ Lào-Việt Nam vào ngày hôm nay là sự tri ân tới sự hy sinh vô bờ bến của các chiến sỹ Việt Nam và Lào, những người đã không tiếc xương máu của mình để đem lại nền độc lập và hòa bình cho đất nước Lào cũng như của tỉnh Xiengkhuang nói riêng và của hai dân tộc Lào-Việt Nam nói chung.

Bà Bouasy khẳng định Đảng bộ, chính quyền tỉnh Xiengkhuang sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để công trình được hoàn thành đúng với kế hoạch đã đề ra và sẽ vận động các tầng lớp nhân dân tỉnh Xiengkhuang tham gia đóng góp tiền và vật tư để xây dựng khu điện thờ rất có ý nghĩa này.

Khu Điện thờ các Anh hùng Liệt sỹ Việt Nam-Lào được xây dựng tại bản Nhuom, huyện Pek, cách trung tâm thị xã Phonsavan khoảng 4km. Chính quyền tỉnh Xiengkhuang đã giao 10ha đất để cộng đồng người Việt tỉnh triển khai xây dựng công trình này.

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án sẽ được hoàn thành trong tháng Bảy tới, đúng dịp hai nước tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 để kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào.

Cũng theo bà Bouasy, bên cạnh những ý nghĩa về mặt tâm linh, việc xây dựng Khu Điện thờ các Anh hùng Liệt sỹ Lào-Việt Nam tại Xiengkhuang sẽ giúp tỉnh này có được một địa điểm lịch sử để các thế hệ trẻ đến thăm quan và hiểu thêm về lịch sử quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Nơi đây cũng sẽ trở thành khu du lịch quan trọng của tỉnh Xiengkhuang để du khách đến thăm quan và tưởng niệm sự hy sinh của các Anh hùng liệt sỹ Việt Nam và Lào đã hy sinh trong thời kỳ chiến tranh; đồng thời cũng là một địa điểm quan trọng để tỉnh Xiengkhuang phát triển du lịch theo mô hình xanh, sạch và đẹp theo hướng bền vững./.

(TTXVN/Vietnam+)