Xet nghiem COVID-19 cho hanh khach den san bay Rach Gia, Phu Quoc hinh anh 1Nhân viên y tế kiểm tra phiếu khai báo y tế của hành khách. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Tỉnh Kiên Giang thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 đối với hành khách tại 2 sân bay Rạch Giá (thành phố Rạch Giá) và Phú Quốc (thành phố Phú Quốc) của tỉnh.

Tỉnh giao 2 Trung tâm Y tế thành phố Rạch Giá và Phú Quốc chịu trách nhiệm xét nghiệm đối với hành khách đi đường hàng không đến Rạch Giá và Phú Quốc.

Tất cả hành khách đến 2 nơi này bằng phương tiện máy bay phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Nếu sử dụng phương pháp Realtime RT-PCR để phát hiện vật liệu di truyền của SARS-CoV-2 thì kết quả xét nghiệm phải còn hiệu lực trong vòng 72 giờ kể từ khi ký kết quả; nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thì kết quả xét nghiệm phải còn hiệu lực trong vòng 24 giờ kể từ khi ký kết quả.

Mặt khác, trường hợp hành khách chưa xét nghiệm hoặc kết quả xét nghiệm đã quá thời hạn quy định, hành khách phải thực hiện xét nghiệm có trả phí tại sân bay theo hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 của Bộ Y tế.

Tỉnh yêu cầu Ủy ban Nhân dân 2 thành phố Rạch Giá và Phú Quốc khẩn trương chủ trì, thống nhất với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 2 Cảng hàng không Rạch Giá và Phú Quốc tập trung xây dựng kế hoạch thực hiện.

Hai thành phố Rạch Giá và Phú Quốc phối hợp với Sở Du lịch, các cơ quan thông tin truyền thông, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, khách du lịch biết thực hiện.

Sở Du lịch Kiên Giang chỉ đạo các cơ sở kinh doanh du lịch thông tin đến khách du lịch đến 2 thành phố Rạch Giá và Phú Quốc qua đường hàng không để du khách biết thực hiện trước khi tham gia chuyến bay.

Tỉnh Kiên Giang tiếp tục chủ động kiểm soát và thực hiện đồng bộ, linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

[Chuẩn bị điều kiện cần thiết để thí điểm hộ chiếu vaccine ở Phú Quốc]

Cụ thể là các địa phương tiếp tục thực hiện hạn chế tập trung đông người từ ngày 1-15/7, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học và thực hiện tốt 5K, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; khuyến cáo người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Tỉnh tiếp tục tạm dừng các hoạt động lễ hội, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người nơi công cộng và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Các cơ sở tôn giáo tiếp tục tạm dừng tổ chức các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người.

Tỉnh tiếp tục tạm dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ cao, gồm: cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, karaoke với mọi hình thức, xông hơi, quán bar, vũ trường, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống…

Tiếp đến, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu và toàn bộ truyến biên giới trên bộ, trên biển; tổ chức cách ly và giám sát y tế những người nhập cảnh đúng quy định, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Các sở, ngành chức năng và các địa phương tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt liên ngành phòng chống dịch bệnh nhưng không “ngăn sông cấm chợ," ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các sở, ngành và địa phương điều chỉnh bổ sung phương án, nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp, linh hoạt trong tình hình mới, nhất là thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, đảm bảo hoạt động sản xuất không bị đứt gãy do ảnh hưởng dịch bệnh.

Tỉnh chỉ đạo người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức làm việc một cách phù hợp và đảm bảo an toàn tuyệt đối về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo đông người chưa cần thiết nhưng không để đình trệ công việc, nhất là những công việc có thời hạn, thời hiệu, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng…/.

Lê Huy Hải (TTXVN/Vietnam+)