Ngày 16/5, Tòa án nhân dân tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Tòa đã tuyên phạt Đinh Nguyên Kha (sinh năm 1988, ngụ phường 6, thành phố Tân An, Long An) 10 năm tù (trong đó có 2 năm tù về tội "cố ý gây thương tích" trong một vụ án khác mà Kha chưa chấp hành hình phạt), Nguyễn Phương Uyên (sinh năm 1992, sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, ngụ xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) 6 năm tù.

Cả hai bị cáo còn bị quản thúc 3 năm tại địa phương, không được tham gia vào các tổ chức xã hội sau khi hết hạn tù.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An, vào khoảng tháng 4 và tháng 5/2012, qua trang mạng xã hội Facebook, Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên đã làm quen với Nguyễn Thiện Thành đang sống ở Thái Lan. Từ mối quan hệ này, Nguyễn Thiện Thành đã rủ rê Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên tham gia vào “Tuổi trẻ yêu nước,” một tổ chức phản động chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong đó Nguyễn Thiện Thành là thành viên.

Để thực hiện mục đích đó, ngày 31/8/2012 Nguyễn Thiện Thành đã chuyển cho Đinh Nguyên Kha 03 file tài liệu, mỗi file là một nội dung khác nhau để dán nơi công cộng, với yêu cầu phải có thành thị, nông thôn và trục đường giao thông; mỗi nơi dán một khẩu hiệu và cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Việt Nam Cộng hòa trước đây, tiến hành chụp 4-5 bức ảnh, gửi cho Thành để Thành chọn ảnh đưa lên trang web “Tuổi trẻ yêu nước.”

Từ chỗ được Nguyễn Thiện Thành lôi kéo rủ rê, Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên đã có hành vi làm, tàng trữ, lưu hành các tài liệu chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam qua các việc làm như: trong tháng 8/2012, tại địa bàn thành phố Tân An (Long An) và tại xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), 2 đối tượng đã dán các khẩu hiệu, cờ vàng ba sọc đỏ ở nơi công cộng rồi chụp ảnh gửi cho Nguyễn Thiện Thành để đưa lên trang web “Tuổi trẻ yêu nước;” ngày 10/10/2012 rải truyền đơn trên cầu vượt An Sương, thuộc xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn (Thành phố Hồ Chí Minh).

Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên thực hiện hành vi chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có sự chỉ huy của Nguyễn Thiện Thành từ bên ngoài, thông qua Internet.

Trong tháng 8/2012, Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên đều phạm tội độc lập trên địa bàn mình sinh sống. Đến ngày 10/10/2012, khi thực hiện phát tán truyền đơn trên cầu vượt An Sương, Kha và Uyên có sự phối hợp, phân công nhiệm vụ, có sự chuẩn bị trước, cùng thực hiện phạm tội.

Kha và Uyên phạm tội có tổ chức, trong đó Đinh Nguyên Kha giữ vai trò người thực hiện, còn Nguyễn Phương Uyên giữ vai trò là người giúp việc tích cực.

Hành vi của 2 bị can Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên đã phạm vào tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,” quy định tại điểm c khoản 1, Điều 88 của Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này, Nguyễn Thiện Thành là kẻ chỉ huy, đang sống tại Thái Lan. Thành là đối tượng đang bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh truy nã, do có liên quan đến vụ “Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” mà Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã xét xử vào ngày 30/10/2012 đối với 2 bị cáo Trần Vũ Anh Bình và Võ Minh Trí (khi nào bắt được Thành sẽ xử lý sau)./.

Thanh Bình (TTXVN)