Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng lòng yêu nước để gây rối

Cử tri đề nghị các cấp chính quyền cần làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng lòng yêu nước của công nhân, nhân dân lao động để gây rối trật tự.
Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng lòng yêu nước để gây rối ảnh 1Cử tri tỉnh Long An phát biểu ý kiến. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri của các đoàn đại biểu Quốc hội sau Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, diễn ra trong ngày 18/6 tại các tỉnh Long An, Vĩnh Long, Hải Dương, cử tri đã bày tỏ sự quan tâm đến nhiều vấn đề "nóng."

Tại Long An, các cử tri nêu nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến các vấn đề an ninh trật tự, chính trị, xã hội của cả nước và địa phương như tình hình mất an ninh trật tự, tụ tập gây rối, đập phá tài sản, chống đối lực lượng chức năng xảy ra vừa qua.

Các cấp chính quyền cần làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng lòng yêu nước của công nhân, nhân dân lao động để gây rối trật tự. Đồng thời, cử tri đề nghị các đại biểu Quốc hội thông tin thêm về quá trình xây dựng các dự án luật.

Một số cử tri cho rằng các vụ tham nhũng, các loại tội phạm buôn lậu, ma túy ngày càng nhiều, số vụ phát hiện ngày càng lớn về quy mô, tính chất. Các cấp chính quyền cần chấn chỉnh, đẩy mạnh hơn nữa công tác này, xét xử nghiêm minh các đối tượng vi phạm.

Bên cạnh đó, cử tri tỉnh Long An kiến nghị mở rộng Quốc lộ 62; giải quyết nhu cầu về nhà ở, nhà trẻ ở các khu, cụm công nghiệp; tăng cường phòng chống vấn nạn phân bón giả; có biện pháp điều chỉnh giá xăng dầu…

Trao đổi với cử tri Long An, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết gần đây một số kẻ xấu, có hành động quá khích, kích động người dân làm mất an ninh trật tự.

Các lực lượng chức năng đã tuyên truyền giải thích cho nhân dân hiểu rõ về chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, đồng thời, cần kiên quyết xử lý nghiêm minh những kẻ xấu, những hành vi vi phạm pháp luật.

Về việc xây dựng các đặc khu, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng đây là vấn đề lớn đã được nghiên cứu rất lâu, học hỏi kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới nhằm mục đích để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, thu hút công nghệ mới, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường; đồng thời kiên quyết bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, lợi ích của quốc gia.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ mong muốn, chính quyền, đoàn thể các cấp cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, thông tin đầy đủ Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt để nhân dân hiểu rõ hơn về các vấn đề của đất nước, tạo sự đồng thuận về các đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng lòng yêu nước để gây rối ảnh 2Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội Long An lắng nghe ý kiến cử tri. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Phó Thủ tướng đề nghị cử tri, nhân dân cả nước tỉnh táo, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; không nghe theo sự kích động, xúi giục của các đối tượng xấu làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Tại buổi tiếp xúc cử tri tỉnh Vĩnh Long, kiến nghị của cử tri tập trung vào 3 vấn đề chính: Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; Luật An ninh mạng; công tác phòng, chống tham nhũng.

Tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã thông tin, làm rõ thêm về Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; thống nhất ý kiến với cử tri về việc cần tăng cường cung cấp thông tin cho cán bộ, cử tri đối với những dự án Luật, những nội dung liên quan đến quyền lợi của người dân, an ninh chủ quyền quốc gia, đất đai...

Liên quan đến Luật An ninh mạng, Phó Chủ tịch nước cho biết trong 7 dự án luật được thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Luật An ninh mạng được đại biểu tán thành với tỷ lệ 86,86%. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để quản lý tình hình thông tin mạng hiện nay, bảo vệ quyền lợi của nhân dân...

Xung quanh Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), Phó Chủ tịch nước đồng tình với ý kiến của cử tri cần phải sửa đổi theo hướng quy định cụ thể, rõ ràng hơn những tội liên quan đến tham nhũng; hình thức xử lý tài sản, thu nhập thực tế lớn hơn tài sản, thu nhập kê khai hoặc tài sản, thu nhập tăng thêm mà người kê khai không giải trình được một cách hợp lý nguồn gốc phần tài sản, thu nhập chênh lệch hoặc tăng thêm; kiên quyết xử lý nghiêm minh tội phạm tham nhũng để mang tính răn đe. Đây là một trong những dự án Luật rất đặc biệt, được xem xét và thông qua tại 3 kỳ họp, để đảm bảo chất lượng.

Một trong những vấn đề làm nóng cuộc tiếp xúc cử tri tại Hải Dương là vấn nạn "cát tặc" hiện nay vẫn diễn biến phức tạp, người dân địa phương rất bức xúc vì tình trạng khai thác cát trái phép đã làm mất nhiều đất canh tác. Tình trạng đã xảy ra nhiều năm nay nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả, lực lượng an ninh của xã và huyện nhiều lần vây bắt nhưng các đối tượng khai thác cát trái phép còn thách thức, chống trả. Cử tri đề nghị cần có giải pháp để xử lý triệt để tình trạng này.

Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng lòng yêu nước để gây rối ảnh 3Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

Tiếp thu, giải đáp các ý kiến phản ánh của cử tri, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương thừa nhận tình trạng khai thác cát trái phép ở địa phương thời gian qua có giảm nhưng chưa hết, đây là vấn đề "nhức nhối" không riêng Hải Dương mà nhiều địa phương khác cũng đang gặp phải. Lợi nhuận từ khai thác trái phép quá lớn, trong khi đó mức phạt chưa đủ sức răn đe.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã thực hiện Đề án phòng chống khai thác cát trái phép; các huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống khai thác cát trái phép và đã bắt giữ, xử phạt nhiều đối tượng.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác này; để giải quyết được, cần có sự đồng bộ từ chính quyền các cấp, của các ngành có liên quan.

Nhiều ý kiến cử tri cũng phản ánh bất cập trong việc thực hiện tinh giản biên chế đối với khối trường học và thực hiện Đề án 01 của Tỉnh ủy Hải Dương về việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống chính trị ở xã, phường, thị trấn giai đoạn 2016-2020.

Trong quá trình triển khai, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ có kiểm tra, xem xét và có hướng xử lý để phù hợp với thực tiễn.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục