Xu ly nghiem to chuc, ca nhan sai pham ve dat dai tai Pleiku hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Liên quan đến việc để người dân tự ý lấp suối, mở đường, phân lô, bán nền đất nông nghiệp, phá vỡ quy hoạch thành phố Pleiku, tại cuộc họp Giao ban báo chí tổ chức ngày 16/11, ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai cho biết tỉnh sẽ nghiêm túc kiểm điểm, xử lý tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

Theo ông Ngô Ngọc Sinh, Ủy ban Nhân dân tỉnh sẽ có những biện pháp xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội để cảnh báo, răn đe cán bộ địa phương, cũng như trấn an dư luận, kiên quyết không để tình trạng này tái diễn tại thành phố Pleiku và các huyện, thị khác trên địa bàn.

Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai cho biết sau khi có Quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai số 2405/KL-UBND ngày 26/10/2018 về việc san lấp, phân lô, tách thửa bán nền, xây dựng công trình, nhà ở, không đúng quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Võ Ngọc Thành đã yêu cầu phân cấp rõ ràng để xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm.

Liên quan đến việc tách thửa 18 vị trí đất thành hơn 1.500 thửa đất nông nghiệp để bán nền mà Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Pleiku và Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai tham mưu cho lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Sinh cho rằng đây là sai phạm của 2 đơn vị này.

Thực tế theo quyết định thanh tra, từ năm 2007 đến thời điểm phát hiện xảy ra sai phạm ngày 20/3/2018, Ủy ban Nhân dân tỉnh chưa có quyết định quy định diện tích được tách thửa (Quyết định quy định diện tích tối thiểu được tách thửa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai ban hành vào ngày 20/3/2018).

Tuy nhiên, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Pleiku đã ký hàng chục quyết định cho mở đường giao thông trên đất nông nghiệp. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hơn 1.500 thửa đất sai quy định.

[Hơn 80% án hành chính là khởi kiện trong lĩnh vực quản lý đất đai]

Qua các sai phạm được chỉ rõ tại Kết luận thanh tra tỉnh Gia Lai, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc kiểm điểm trách nhiệm, báo cáo về Sở Nội vụ để từ đó Ủy ban Nhân dân tỉnh có cơ sở xử lý phù hợp.

Tại cuộc họp báo, ông Lương Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai cho biết đơn vị đang tiến hành công tác kiểm điểm cán bộ và sẽ có kết luận đúng thời gian, yêu cầu của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Về phía Ủy ban Nhân dân thành phố Pleiku, người đứng đầu Ủy ban Nhân dân thành phố thừa nhận những sai phạm của cấp dưới, đồng thời cũng kiểm điểm cá nhân trong việc thiếu trách nhiệm quản lý, tin tưởng, để cấp dưới tham mưu những nội dung sai phạm mà không kiểm tra lại.

Lãnh đạo thành phố Pleiku cũng cho biết đây là bài học kinh nghiệm trong việc quản lý cán bộ để xảy ra sai phạm.

Ủy ban Nhân dân thành phố kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh cho phép đơn vị khắc phục sai phạm, xử lý vụ việc hợp tình, hợp lý, tránh gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

Theo đó, hướng xử lý đối với những thửa đất thuộc phạm vi vi phạm quy hoạch thành phố Pleiku đã được người dân chuyển đổi mục đích sử dụng, xây nhà cửa kiên cố thì cho giữ nguyên hiện trạng.

Ngoài ra, tạm dừng tất cả các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất còn lại từ đất nông nghiệp sang đất ở, không cấp phép xây dựng nhà ở cho đến khi thành phố Pleiku xây dựng xong phương án khắc phục.

Theo Kết luận thanh tra tỉnh Gia Lai, từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn thành phố Pleiku có 18 vị trí của 10 phường, xã có tình trạng san lấp mặt bằng, phân lô, bán nền với diện tích gần 350.000m2 được tách ra trên 15.000 thửa đất bán cho người dân không đúng quy định./.

Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)