Xu phat doanh nghiep xuat khau lao dong vi pham quy dinh ve tuyen dung hinh anh 1Tư vấn cho lao động đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa thông báo quyết định xử phạt hành chính với Công ty Cổ phần quốc tế Nhật Minh vì đã vi phạm Luật đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

[Hơn 41.700 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 4 tháng]

Doanh nghiệp bị xử phạt vì đã không trực tiếp tuyển chọn lao động; không cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài; không báo cáo định kỳ về hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Công ty Cổ phần quốc tế Nhật Minh bị phạt 67,5 triệu đồng.

Trước đó, hồi đầu năm Thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã xử phạt xử phạt hành chính đối với ba công ty xuất khẩu lao động.

Theo đó, Công ty Cổ phần Phát triển nhân lực VietPround bị xử phạt 20 triệu đồng do công ty này không cung cấp tài liệu bồi dưỡng kiến thức cần thiết theo quy định của pháp luật.

Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Triển Việt bị xử phạt với mức tiền 90 triệu đồng do không thông báo công khai, cung cấp đầy đủ các thông tin về số lượng tiêu chuẩn tuyển chọn và các điều kiện của hợp đồng theo quy định. Công ty này còn bị xử phạt do thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài theo quy định.

Ngoài ra, Công ty cổ phần kết nối nhân lực Việt là doanh nghiệp bị phạt cao nhất trong 2019 với mức phạt là 120 triệu đồng./.

Hồng Kiều (Vietnam+)