Xuất hiện băng giá tại Trạm Tấu, tích cực chống rét cho gia súc

Huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đã tập trung triển khai nhiều phương án phòng, chống rét và dịch bệnh cho gia súc nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do giá rét gây ra.
Xuất hiện băng giá tại Trạm Tấu, tích cực chống rét cho gia súc ảnh 1Do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ xuống thấp, băng giá đã xuất hiện, phủ trắng đường lên đỉnh Tà Xùa và Tà Chì Nhù. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 24/1 (tức mùng 3 Tết), băng giá đã xuất hiện, phủ trắng tại đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công và đỉnh Tà Chì Nhù, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái).

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Trạm Tấu, cho biết từ sáng sớm 24/1, băng giá đã xuất hiện, phủ trắng đường lên 2 đỉnh núi Tà Xùa và Tà Chì Nhù.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm 23/1 (tức mồng 2 tết), các khu vực trong tỉnh Yên Bái trời rét.

[Yên Bái: Băng giá đã xuất hiện tại vùng cao Trạm Tấu]

Từ ngày 24-29/1 xảy ra một đợt rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 8-10 độ C, vùng cao 4-6 độ C.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt tại các xã vùng cao, nhiệt độ về đêm và sáng xuống thấp như hiện nay, huyện Trạm Tấu đã tập trung triển khai nhiều phương án phòng, chống rét và dịch bệnh cho gia súc nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do giá rét gây ra.

Huyện Trạm Tấu hiện có trên 43.400 con gia súc, tăng gần 4.000 con so với cùng kỳ năm trước.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn chủ động tuyên truyền, vận động đến các hộ chăn nuôi thực hiện bắt buộc các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc.

Cùng với đó, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn vận động nhân dân làm trên 3.150 cây rơm, trồng thêm diện tích cỏ voi, ngô sinh khối. Vận động người dân tiêm phòng một số loại vaccine nhằm đảm bảo cho gia súc phát triển tốt nhất.

Huyện còn chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, khí hậu, đặc biệt là các đợt rét đậm, rét hại để thông tin kịp thời cho người dân biết, nhất là khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C phải nhốt gia súc trong chuồng, tuyệt đối không chăn thả ngoài trời; không cho trâu, bò cày kéo, bổ sung thức ăn và cho gia súc uống nước muối ấm; hướng dẫn các hộ chăn nuôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thu gom phân, rác, bảo đảm nền chuồng luôn khô ráo, không bị đọng nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục