Xuất hiện đàn cò ốc quý hiếm với số lượng hàng nghìn con

Đàn cò ốc quý hiếm hàng nghìn con xuất hiện tại Đồng Tháp, giúp kiểm soát ốc bươu vàng và bảo vệ rừng tràm Gáo Giồng khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Cò ốc trú ngụ tại Rừng tràm Gáo Giồng thuộc địa bàn xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)
Cò ốc trú ngụ tại Rừng tràm Gáo Giồng thuộc địa bàn xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Những ngày qua, trên cánh đồng lúa thuộc xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp xuất hiện đàn cò ốc quý hiếm với số lượng hàng nghìn con.

Theo người dân địa phương, cánh đồng lúa rộng lớn gieo sạ được khoảng 15 ngày. Do trên đồng ruộng có nước nên ốc bươu vàng phát triển nhanh và cắn phá lúa non.

Phát hiện ruộng có nhiều ốc nên cò ốc tìm đến ăn vì đây là món “khoái khẩu” của chúng. Đàn cò giúp tiêu diệt ốc bươu vàng gây hại cho ruộng lúa nên nông dân rất vui mừng, cùng nhau bảo vệ đàn cò, không cho ai săn bắt.

Cò ốc còn được gọi là cò nhạn, là loài chim thuộc họ hạc, quý hiếm, có tên trong Sách đỏ Việt Nam, ở mức nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng rất cao.

Cò ốc trưởng thành có sải cánh dài từ 0,6-1 m, trọng lượng trung bình từ 1-1,5 kg/con. Chân của chúng có màu đỏ, mỏ rất to, lông màu trắng; riêng phần viền cánh và đuôi có màu đen bóng.

Chúng sinh sống chủ yếu ở các vùng đất ngập nước ngọt, thường làm tổ trên cây tràm; thức ăn là các loại ốc, động vật thủy sinh như ếch, nhái, cua và côn trùng lớn.

Tại Đồng Tháp, cò ốc trú ngụ chủ yếu ở rừng tràm Gáo Giồng thuộc địa bàn xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh. Theo ông Huỳnh Thanh Hiền, Trưởng Ban Quản lý rừng tràm Gáo Giồng, tổng diện tích của khu rừng hơn 1.500 ha, trong đó có khoảng 1.200 ha rừng tràm.

Để bảo vệ đàn chim, cò về trú ngụ, Ban Quản lý rừng tràm Gáo Giồng cùng với các đơn vị liên quan tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân không săn bắt động vật hoang dã di trú ngoài đồng ruộng cũng như trong khu vực rừng. Ban Quản lý rừng tạo môi trường an toàn, thuận lợi về nguồn thức ăn, cây làm tổ, nguồn nước… để thu hút các loài chim, cò về sinh sản.

Diện tích rừng tràm được bảo vệ nghiêm ngặt, hệ sinh thái động vật, thực vật phát triển. Hiện nay, tại rừng tràm Gáo Giồng có sân chim rộng khoảng 40 ha, trở thành nơi trú ngụ của khoảng 100 loài chim, cò các loại, trong đó có những loài quý hiếm như cò quắm, cò ốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.