Xuat khau lao dong nam 2020: Se co nhieu co hoi viec lam tai chau Au hinh anh 1Người lao động tham gia kỳ thi tiếng Hàn để sang Hàn Quốc làm việc. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Lao động Việt Nam luôn được đánh giá thông minh, nhanh nhẹn, chăm chỉ nên ngày càng nhiều quốc gia muốn tiếp nhận. Đây là cơ hội việc làm tốt, đem lại thu nhập cao...

Phóng viên Báo điện tử VietnamPlus đã có cuộc trao đổi với ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) về những cơ hội đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2020.

- Năm 2019 đã kết thúc với nhiều kết quả đáng khích lệ về xuất khẩu lao động. Xin ông cho biết mục tiêu của năm 2020 thế nào?

Ông Tống Hải Nam: 2019 là năm thứ sáu liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt mức 100.000 lao động/năm và là năm thứ tư liên tiếp vượt mức 120.000 lao động/năm (năm 2014 là 106.840 lao động, năm 2015 là 115.980 lao động, năm 2016 là 126.289 lao động, năm 2017 là 134.751 lao động và năm 2018 là 142.860 lao động).

Mục tiêu trong năm 2020 là chúng ta sẽ đưa được 130.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tăng cường hơn nữa công tác đào tạo và giảm nghèo thông tin cho các vùng khó khăn để người lao động có thể tiếp cận được thông tin về việc làm ngoài nước một cách chính thống và nỗ lực vươn lên đạt các tiêu chuẩn đi làm việc ở nước ngoài, cải thiện đời sống.

Chúng ta sẽ tập trung vào thị trường nào, thưa ông?

Ông Tống Hải Nam: Năm 2019 Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu thị trường tiếp nhận với 80.002 lao động, tiếp theo là Đài Loan (Trung Quốc) 54.480 lao động, Hàn Quốc 7.215 lao động, Romania 1.400 lao động, Saudi Arabia 1.357 lao động...

Xuat khau lao dong nam 2020: Se co nhieu co hoi viec lam tai chau Au hinh anh 2

Trong năm 2020, chúng tôi đặt mục tiêu đưa được 130.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt tập trung vào các thị trường có thu nhập cao và ổn định.

Ngoài việc tập trung vào duy trì thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Chúng tôi đang xúc tiến phát triển một số thị trường lao động mới tại châu Âu như Bulgaria, Hungary, Đức... Những thị trường này đang mở ra tạo thêm cơ hội đi làm việc ở nước ngoài cho người lao động lựa chọn.

[Căng thẳng Mỹ-Iran: Tạm dừng đưa lao động sang làm việc tại Trung Đông]

Chúng tôi cũng sẽ hạn chế đưa đi làm việc ở nước ngoài một số nghề có tiền lương, điều kiện làm việc chưa tốt, nhiều phát sinh thời gian qua là giúp việc gia đình ở Saudi Arabia và hộ lý trình độ thấp...

Châu Âu luôn là thị trường hấp dẫn với mức thu nhập cao nhưng lao động Việt Nam chưa có nhiều cơ hội tới làm việc. Vậy xin ông cho biết cụ thể hơn về triển vọng thị trường này?

Ông Tống Hải Nam: Xu thế đô thị hóa cao, già hóa dân số xảy ra đã khiến nhiều nước ở châu Âu rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động. Vì thế, một số quốc gia tại châu Âu đang xem xét hợp tác tiếp nhận lao động Việt Nam.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xây dựng chiến lược song song giữa củng cố các thị trường truyền thống với việc mở rộng các thị trường mới khó tính khu vực châu Âu, đặc biệt là Đức.

Chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ và dự kiến trong năm 2020, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hội sẽ ký với cơ quan lao động của Đức thỏa thuận hợp tác tiếp nhận lao động có kỹ năng của Việt Nam sang làm việc tại nước này trong 12-13 ngành nghề mà phía bạn đang có nhu cầu. Nếu chúng ta tiếp cận được thị trường Đức thì đây sẽ chính là “cửa ngõ” đưa lao động vào châu Âu.

Xuat khau lao dong nam 2020: Se co nhieu co hoi viec lam tai chau Au hinh anh 3Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bên cạnh Đức, trong năm 2019, Romania cũng nổi lên là một thị trường tại châu Âu tiếp nhận số lượng lao động Việt Nam tăng. Nếu như các năm trước mỗi năm tiếp nhận khoảng 300-400 lao động thì chỉ riêng trong năm 2019 Romania đã tiếp nhận hơn 3.400 lao động...

Bên cạnh đó, một loạt thị trường Đông Âu cũng đã có hợp tác với Việt Nam như Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary, Ba Lan cũng có nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam.

Tất nhiên, để đặt chân vào thị trường châu Âu thì sẽ có nhiều khó khăn với rất nhiều điều kiện và các thủ tục, quy trình mà người lao động và doanh nghiệp phải tuân thủ. Đây cũng là những thách thức đối với chúng tôi trong năm 2020.

Trong thời gian qua có không ít lùm xùm liên quan tới việc doanh nghiệp không thực hiện đủ nghĩa vụ khi đưa lao động ra nước ngoài. Cục Quản lý lao động ngoài nước đã và sẽ làm gì để bảo đảm quyền lợi cho người lao động?

Ông Tống Hải Nam: Hiện nay nhiều doanh nghiệp phái cử Việt Nam đã và đang từng bước chủ động tìm kiếm, khai thác hợp đồng và phát triển thị trường lao động ngoài nước; đầu tư bài bản cho công tác tạo nguồn lao động như đào tạo nâng cao tay nghề, ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Trong năm 2019, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp mới giấy phép của 112 doanh nghiệp và đã hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cấp mới cho 63 doanh nghiệp. Hiện tổng số doanh nghiệp phái cử Việt Nam có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài là 421 doanh nghiệp.

Bên cạnh việc từng số lượng doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng tăng cường giám sát chất lượng hoạt động của các doanh nghiệp. Cục Quản lý lao động ngoài nước đã trực tiếp tiến hành 25 cuộc thanh, kiểm tra định kỳ và đột xuất; phối hợp với Thanh tra Bộ triển khai 30 cuộc tại các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Qua thanh tra, kiểm tra, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ban hành hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt đối với 21 doanh nghiệp và thu hồi giấy phép của 2 doanh nghiệp. Tổng số tiền xử phạt khoảng 1,5 tỷ đồng.

Chúng tôi xác định doanh nghiệp nào đáp ứng đủ điều kiện thì cấp phép nhưng doanh nghiệp nào vi phạm sẽ xử nghiêm để đảm bảo chất lượng của hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Xin cảm ơn ông!

Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước chia sẻ về đưa lao động Việt Nam sang các nước châu Âu:

Hồng Kiều (Vietnam+)