Xung đột ở Burkina Faso, hàng chục dân thường thiệt mạng

Chính phủ Burkina Faso thông báo hơn 60 người dân đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công do lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến hành cũng như giao tranh giữa các cộng đồng ở nước này.
Xung đột ở Burkina Faso, hàng chục dân thường thiệt mạng ảnh 1Lực lượng an ninh tại Burkina Faso. (Nguồn: France 24)

Chính phủ Burkina Faso ngày 3/4 thông báo hơn 60 người dân đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công do lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến hành cũng như giao tranh giữa các cộng đồng ở nước này trong những ngày gần đây.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quản lý lãnh thổ Burkina Faso Simeon Sawadogo xác nhận chỉ trong các ngày từ 31/3 đến 2/4, ít nhất 32 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công khủng bố, trong khi 32 người thiệt mạng do xung đột giữa các cộng đồng ở Arbina, gần biên giới Mali.

Các phần tử cực đoan đã truy đuổi và sát hại người dân. Ít nhất 9 người đã bị bắt cóc.

Theo ông Sawadogo, tình hình an ninh hiện nay không an toàn cho người dân, do đó, cần áp dụng thêm các biện pháp nhằm bảo vệ người dân trong khu vực.

[Burkina Faso: Tấn công khủng bố một căn cứ, 4 cảnh sát thiệt mạng]

Trước đây, Burkina Faso được biết đến là quốc gia khá ổn định trong khu vực nhiều bất ổn.

Tuy nhiên, nước này cùng quốc gia láng giềng Mali đã phải chứng kiến các cuộc xung đột sắc tộc ngày một gia tăng do các tay súng Hồi giáo kích động khi tìm cách tăng cường ảnh hưởng ở khu vực sa mạc Sahel.

Thống kê cho thấy từ tháng 11/2018 đến ngày 23/3 vừa qua, ít nhất 499 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công nhằm vào dân thường, tăng hơn 7.000% so với cùng kỳ một năm trước đó.

An ninh xấu đi nghiêm trọng đã buộc chính phủ phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại một số tỉnh miền Bắc giáp giới với Mali hồi tháng 12/2018, và sau đó phải gia hạn thêm 6 tháng sau khi các phần tử khủng bố tấn công dân thường ở Soum./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục