Binh sỹ Yemen tham gia chiến dịch truy quét khủng bố tại Beihan, tỉnh Shabwa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tham chiến tại Yemen, ngày 24/9 cho biết sẽ mở các hành lang nhân đạo giữa hai "thành trì" của quân nổi dậy là thành phố Hodeida bên bờ biển Đỏ, và thủ đô Sanaa.

Phát biểu với báo giới tại Riyadh, người phát ngôn liên minh, ông Turki al-Maliki cho biết: "Liên minh đang làm việc với cơ quan nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) tại Yemen để thiết lập các hành lang nhân đạo nhằm giúp phân phát đồ cứu trợ."

Theo ông al-Maliki, liên minh muốn mở ba hành lang nhân đạo trên các tuyến đường khác nhau giữa các thành phố trên để vận chuyển đồ cứu trợ trong thời gian từ 6-18 giờ hàng ngày. Tuy nhiên, quan chức trên không cho biết các hành lang này sẽ được mở vào ngày nào.

Một tuyên bố của OCHA đã xác nhận rằng tổ chức này "đang thảo luận với liên minh và các bên khác về các tuyến đường có thể tiếp cận an toàn và đáng tin cậy dẫn tới Hodeida," song không cung cấp thêm chi tiết về số tuyến đường mà các bên đang thảo luận.

[Thủ lĩnh Al Qaeda bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích tại Yemen]

Phiến quân Houthi hiện đang chiếm cả Hodeida và Sanaa từ năm 2014, buộc chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải sơ tán về miền Nam.

Liên quân Arab đã từng mở một cuộc tấn công lớn nhằm giành lại Hodeida hồi tháng Sáu vừa qua, song đã hoãn lại trong khi Liên hợp quốc nỗ lực đưa các bên trở lại bàn đàm phán ở Geneva của Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã sụp đổ do sự vắng mặt của Houthi. Tuần trước, liên quân này đã nối lại cuộc tấn công mới vào Hodeida, làm gia tăng lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng hơn.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đang tìm cách mở một cầu hàng không nhân đạo để đưa các bệnh nhân ung thư đến những cơ sở y tế đảm bảo điều kiện chữa trị. Mục tiêu là giúp các bệnh nhân mắc các bệnh như ung thư, bạch cầu, các bệnh kinh niên và dị tật bẩm sinh... được cung cấp những điều kiện chữa trị mà họ cần.

Hiện có 22 triệu người, chiếm 3/4 dân số Yemen cần các hoạt động viện trợ nhân đạo./.