Cảnh đổ nát sau các cuộc xung đột giữa phiến quân Houthi và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh tại thủ đô Sanaa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giao tranh tiếp tục leo thang trong hai ngày 28/2 và 1/3 bên ngoài thủ đô Sanaa của Yemen, giữa lúc quân chính phủ tăng cường tấn công lực lượng Houthi tại các vùng núi Nehim trong một nỗ lực mới nhằm phá vỡ thế bế tắc về quân sự kéo dài nhiều tháng qua.

Bộ Quốc phòng Yemen cho biết 17 tay súng Houthi đã bị tiêu diệt trong năm ngày cuộc giao tranh liên tiếp, trong đó có một số thủ lĩnh chiến trường gồm Ashref Abdu, Abdul Aziz Al Ouqaibi và Ashref Al Shami. Ngoài ra, 33 tay súng bị bắt giữ.

Giao tranh bên ngoài thủ đô Sanaa đã bắt đầu bùng phát vài ngày trước, khi các lực lượng chính phủ, với sự hỗ trợ về không quân của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, đẩy mạnh tấn công vào vùng núi do lực lượng Houthi kiểm soát ở quận Nehim, cách thủ đô Sanaa gần 35km. Ít nhất 100 tay súng Houthi và hàng chục binh sỹ thuộc quân đội chính phủ đã thiệt mạng kể từ khi chiến dịch bắt đầu.

[Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết gia hạn cơ chế trừng phạt Yemen]


Nehim là chiến trường gần nhất với thủ đô Sanaa hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Houthi. Các lực lượng chính phủ Yemen đã và đang cố gắng chọc thủng các phòng tuyến của Houthi tại những vùng núi chiến lược trải dài tới sân bay Sanaa.

Trong khi đó, tại tỉnh miền Bắc Saada, thành lũy vững chãi của Houthi, các chỉ huy quân đội địa phương cho biết quân chính phủ đã tăng cường các cuộc tấn công chống lại lực lượng này tại bốn khu vực Razah, Ghamar, Baqoum và Ketaf. Mục tiêu của chiến dịch tấn công là tái chiếm thành phố Saada, thủ phủ tỉnh cùng tên, nơi thủ lĩnh phong trào Houthi được cho là đang ẩn náu.

Tại tỉnh Marib, lực lượng phòng không của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã đánh chặn thành công một quả tên lửa do Houthi nã vào thành phố Marib, nơi đồn trú của hàng nghìn binh sỹ của quân đội chính phủ và liên quân.

Bạo lực và giao tranh dữ dội cũng xảy ra tại các khu vực khác nhau thuộc các tỉnh Hajja và Jawf trong ngày 1/3.

Chiến tranh và xung đột káo dài ba năm qua tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, khiến hàng chục nghìn người bị thương, đẩy hơn 2 triệu người vào cảnh tha hương và phá hủy nhiều hạ tầng, bao gồm hệ thống y tế.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hơn 22 triệu trong tổng số 25 dân của Yemen đang cần hỗ trợ nhân đạo, trong đó có hơn 11 triệu người cần cứu trợ khẩn cấp./.