Yemen: UAE yeu cau Houthi rut khoi thanh pho cang Hodeida hinh anh 1Các lực lượng Chính phủ Yemen trong chiến dịch giải phóng thành phố Hodeida từ phiến quân Houthi ngày 14/6 vừa qua. (Ảnh: EFE-EPA/TTXVN)

Ngày 26/6, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã yêu cầu phiến quân Hồi giáo Houthi rút khỏi thành phố cảng Hodeida của Yemen trên Biển Đỏ, một ngày trước khi phái viên Liên hợp quốc tổ chức vòng đàm phán mới để tìm kiếm lối thoát cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.

Quốc vụ khanh về Hợp tác quốc tế của UAE Reem al-Hashimi cho biết UAE vẫn hy vọng và tin tưởng vào tiến trình chính trị, tuy nhiên nước này sẽ không chấp nhận một kế hoạch cho phép phiến quân Houthi có thể hiện diện tại Hodeida.

Phiến quân Houthi được Iran ủng hộ đã kiểm soát cảng Hodeida từ năm 2014 sau khi chiếm đóng khu vực miền Bắc Yemen và vùng duyên hải Biển Đỏ.

Ngày 13/6, Saudi Arabia và các đồng minh trong liên minh quân sự khu vực đã phát động một cuộc tấn công nhằm giải phóng thành phố Hodeidah, nơi có cảng biển quan trọng nhất của Yemen, với hơn 70% lượng hàng hóa nhập khẩu nước này được vận chuyển qua đây.

[UAE cảnh báo phiến quân Houthi phải rút khỏi Hodeida]

Riyadh cáo buộc Houthi sử dụng cảng biển này để vận chuyển vũ khí lậu, trong đó có các tên lửa đã tấn công Saudi Arabia.

Houthi cho biết sẵn sàng trao một phần quyền kiểm soát cảng Hodeida cho Liên hợp quốc song khẳng định lực lượng này phải được tiếp tục đóng tại đây cũng như thành phố Hodeida. Trong khi đó, UAE cảnh báo sẽ tấn công vào Hodeida nếu Houthi không sớm rút toàn bộ quân khỏi đây.

Phái viên Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths dự kiến sẽ tới thành phố miền Nam Aden vào ngày 27/6 để hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Abedrabbo Mansour Hadi.

Ông Griffiths đang tiến hành các cuộc đối thoại với đại diện các bên liên quan tại thủ đô Sanaa nhằm hối thúc các bên sớm quay trở lại bàn đàm phán. Tuy nhiên, cho tới nay các nỗ lực này chưa đạt được đột phá.

Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 3 năm qua tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, khiến hàng chục nghìn người bị thương, đẩy hơn 2 triệu người vào cảnh tha hương, và phá hủy nhiều hạ tầng, bao gồm hệ thống y tế./.
(TTXVN/Vietnam+)