Yen Bai: Thuc hien quyet liet, dong bo bien phap phong, chong dich hinh anh 1Khách sạn Như Nguyệt 2 ở thành phố Yên Bái, nơi cách ly đoàn chuyên gia và thân nhân người Ấn Độ nhập cảnh về Yên Bái ngày 18/4. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Theo báo cáo của Sở Y tế Yên Bái, địa phương đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có một công dân Yên Bái là nhân viên khách sạn đã tiếp xúc với các chuyên gia của Ấn Độ sau nhập cảnh vào Việt Nam được cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2.

Bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, cho biết đến nay, người dân trong tỉnh, đặc biệt là người dân thành phố Yên Bái vẫn sinh hoạt bình thường không hoang mang nhưng cũng không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Đại bộ phận nhân dân đã ý thức rất rõ về việc phòng, chống dịch, trong đó có việc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế. Tỉnh Yên Bái tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch.

[Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Yên Bái]

Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tuyên truyền người dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế, nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi làm việc.

Một số ít người dân vẫn còn vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đưa thông tin sai lệnh về dịch bệnh trên mạng xã hội; không đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc nơi làm việc...  đều bị xử lý nghiêm.

Điển hình, sáng 29/4, Đoàn Thanh tra Sở Y tế tỉnh phối hợp với Công an tỉnh và lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc trên địa bàn thành phố Yên Bái. Đoàn đã ra quyết định xử phạt 1 triệu đồng đối với chị L.T.L, đồng thời nhắc nhở chị nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Hiện tại, Yên Bái tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng, chống dịch COVID-19.

Bảy người Ấn Độ và một cán bộ y tế đang cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 đã được cơ quan chức năng theo dõi, yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chống lây lan dịch bệnh...

Cùng với đó, Yên Bái đã tiến hành tiêm vaccine đợt I cho những người thuộc đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao./.

Đức Tưởng (TTXVN/Vietnam+)