Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Yên Bái

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị tỉnh Yên Bái cần chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để lây chéo trong khu cách ly tập trung...
Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra khu cách ly tại Khách sạn Như Nguyệt 2 ở thành phố Yên Bái. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)
Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra khu cách ly tại Khách sạn Như Nguyệt 2 ở thành phố Yên Bái. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Ngày 28/4, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 làm Trưởng đoàn đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch, cách ly y tế và tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Yên Bái.

Trong buổi sáng, đoàn đã đến kiểm tra cơ sở cách ly tại Khách sạn Như Nguyệt 2 - thành phố Yên Bái và cơ sở 1 Trung đoàn 121 do quân đội quản lý; kiểm tra công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Yên Bình.

Qua kiểm tra thực tế tại các khu vực cách ly tập trung, địa điểm tiêm phòng COVID-19, đặc biệt là Khách sạn Như Nguyệt 2 - nơi đã xuất hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2, đoàn công tác đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề về việc tiếp nhận, cách ly người nhập cảnh; tăng cường khám bệnh từ xa; các phương án di chuyển bệnh nhân từ tuyến dưới lên tuyến trên; kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trước, trong và sau bầu cử...

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng Yên Bái đã ban hành tương đối đầy đủ, toàn diện kế hoạch, quy trình phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ với những khó khăn của tỉnh miền núi Yên Bái và đánh giá cao tinh thần vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

[Yên Bái: Ghi nhận 1 người Việt mắc COVID-19 lây từ chuyên gia Ấn Độ]

Thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị tỉnh Yên Bái cần chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để lây chéo trong khu cách ly tập trung; chú ý công tác vệ sinh khử khuẩn, xử lý rác thải. Tỉnh tăng cường công tác truyền thông bằng nhiều hình thức, nhiều thứ tiếng; phải công khai, minh bạch; ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh tập huấn, hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh; kiểm tra, rà soát các cơ sở y tế đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

Tỉnh Yên Bái cần truyền thông cho người dân hiểu rõ hiệu quả của việc tiêm vaccine phòng COVID-19; đánh giá an toàn COVID-19 trong các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám, các trường học, cơ sở sản xuất; đồng thời tăng cường phương châm “4 tại chỗ,” rà soát các trang thiết bị, đặc biệt là máy thở oxy; phối hợp với các bệnh viện Trung ương trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong dịp bầu cử... Trước mắt trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tỉnh cần tuyên truyền để người dân hạn chế đi lại và thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Yên Bái ảnh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiểm tra việc tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Yên Bái, đến 8 giờ ngày 28/4, trên địa bàn tỉnh Yên Bái ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 gồm 4 ca là chuyên gia Ấn Độ và 1 ca là nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2-Thành phố Yên Bái. Hiện 5 trường hợp trên được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ngay sau khi có ca mắc bệnh đầu tiên trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã tập trung chỉ đạo, rà soát, bổ sung tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trước diễn biến hết sức phức tạp của chủng virus mới.

Các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai các nhiệm vụ được giao; bám sát kịch bản, kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Các huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng kế hoạch chi tiết ứng phó với từng cấp độ của dịch bệnh.

Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ngành y tế; thành lập và củng cố 22 đội phản ứng nhanh, truy vết tuyến tỉnh, tuyến huyện; tổ chức kịp thời các biện pháp chuyên môn nghiệp vụ phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Đến chiều 28/4, trên địa bàn tỉnh có 18 trường hợp được cách ly tập trung, 37 trường hợp đang theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngành chức năng thực hiện 542 mẫu giám sát, sàng lọc các trường hợp có triệu chứng ho, sốt, viêm phổi nặng... tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Tỉnh Yên Bái hiện có 2 phòng xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ngành chức năng cũng đã lấy 6.506 mẫu xét nghiệm, trong đó có 6.501 mẫu âm tính và 5 mẫu có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hai bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và 8 trung tâm y tế tuyến huyện đã sẵn sàng khu điều trị cách ly khi có người nghi ngờ, mắc bệnh; đảm bảo năng lực khám, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm, sử dụng trang thiết bị, máy thở, máy lọc máu, bố trí đầy đủ thuốc, vật tư... theo quy định. Yên Bái sẵn sàng khởi động bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh khi có từ 10 bệnh nhân trở lên.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục