Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington ngày 15/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã phủ nhận có sự bất đồng quan điểm với Tổng thống Donald Trump về cách thức đối phó với Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng.

Trước đó một ngày, ngay sau khi Tổng thống Trump nhấn mạnh đối thoại "không phải là giải pháp" cho vấn đề Triều Tiên, Bộ trưởng Mattis cho rằng vẫn có thể dùng biện pháp ngoại giao để đối phó với những vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, trong phát biểu mới nhất, ông Mattis nêu rõ: "Biện pháp ngoại giao có thể bao gồm trừng phạt kinh tế, các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc... chứ không chỉ là đàm phán. Tôi không hề phủ nhận những gì Tổng thống Trump đã nói. Hiện chúng tôi vẫn chưa đối thoại với phía Triều Tiên."

[Triều Tiên lên án Mỹ triển khai vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc]

Ông cũng khẳng định đã nhất trí với Tổng thống Trump rằng Mỹ "không nên đối thoại với một quốc gia vừa phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản, một đồng minh của Washington."

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng cho biết đang phối hợp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson để tìm kiếm giải pháp ngoại giao, song vẫn duy trì các lựa chọn quân sự để hỗ trợ.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang không ngừng gia tăng sau khi Bình Nhưỡng ngày 29/8 tiến hành phóng một quả tên lửa đạn đạo bay qua đảo Hokkaido thuộc miền Bắc Nhật Bản, hướng về phía đảo Guam, vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009, một tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản, khiến Tokyo phải cảnh báo công dân tìm chỗ trú ẩn, đồng thời đưa ra phản ứng gay gắt với Bình Nhưỡng./.