Bãi thử hạt nhân ngầm Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Theo Kyodo, các quan chức và chuyên gia từ các nước liên quan tới các cuộc đàm phán 6 bên vốn bị trì hoãn từ lâu về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên đã bắt đầu tham gia một hội nghị không chính thức diễn ra vào ngày 11/7 tại Singapore song không có sự góp mặt của đại diện phía Triều Tiên.

Hội nghị do Viện Hợp tác và Xung đột Toàn cầu thuộc Đại học California (Mỹ) tổ chức và cơ quan nghiên cứu này trước đó cũng dự đoán rằng hội nghị kéo dài 2 ngày này sẽ chỉ có các phái đoàn từ 5 nước trong khuôn khổ đàm phán 6 bên, gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ tham dự.

[Chuyên gia: ICBM của Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân tới Mỹ]

Đây là lần đầu tiên hội nghị này được tổ chức ở một quốc gia không nằm trong khuôn khổ 6 bên.

Các cuộc gặp đa phương theo thể thức này, bao gồm cả Triều Tiên, đã rơi vào bế tắc từ năm 2008 và theo một nguồn tin từ ban tổ chức, Triều Tiên đã "được mời tham dự" hội nghị và "không có lý do gì để biện minh" cho sự vắng mặt của họ.
  
Các đặc phái viên phụ trách vấn đề hạt nhân hàng đầu của Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc cũng lên kế hoạch tổ chức các cuộc thảo luận bên lề Đối thoại Hợp tác Đông Bắc Á năm nay trong bối cảnh những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bình Nhưỡng hồi tuần trước./.