Binh sỹ thuộc lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen sau khi được trả tự do theo chương trình trao đổi tù nhân tại Taiz, Yemen ngày 1/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/7, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed đã kêu gọi các phe phái đối địch tại quốc gia Trung Đông này đưa ra các quyết định mang tính then chốt và có trách nhiệm để thúc đẩy cũng như đảm bảo giải quyết cuộc khủng hoảng Yemen.

Theo hãng tin WAM của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, phát biểu tại các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra tại Kuwait, ông Ould Cheikh Ahmed cho rằng các phe phái tại Yemen cần chứng minh ý định tốt đẹp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng và tuân thủ Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các nghị quyết khác có liên quan, cũng như tôn trọng sáng kiến ​​hòa bình của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và các kết quả của cuộc đối thoại quốc gia trước đó.

Đặc phái viên Liên hợp quốc bày tỏ sự vui mừng khi thấy các bên đã quay trở lại bàn đàm phán và khẳng định rằng vòng đàm phán mới sẽ diễn ra ​​trong hai tuần.

Còn theo hãng tin SPA của Saudi Arabia, các cuộc đàm phán tập trung vào "việc duy trì lệnh đình chiến một cách đầy đủ và toàn diện, thành lập ủy ban hòa bình và các ủy ban khác. Ngoài ra, còn có việc thành lập một lực lượng quân đội có nhiệm vụ giám sát việc rút quân của các tay súng đối lập, trao trả vũ khí và mở tuyến đường đi lại an toàn cho hoạt động viện trợ nhân đạo.

Quan chức Liên hợp quốc nói thêm rằng ủy ban tù nhân cũng sẽ tiếp tục theo đuổi nhiệm vụ của mình nhằm thúc đẩy việc trao trả tù binh và những người bị giam giữ của cả hai bên.

Trong hai tuần qua, Đặc phái viên của Liên hợp quốc đã có một loạt các cuộc gặp gỡ với chính phủ Yemen, đại diện của các phe phái đối lập và nhiều quan chức khu vực khác tại Yemen, Saudi Arabia và Oman, nhằm thảo luận về các vấn đề chính trị, an ninh, kinh tế và nhân đạo, để thúc đẩy một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Yemen./.