Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 22/8 tuyên bố vui mừng trước việc Triều Tiên đã kiềm chế và không thực hiện các hành động khiêu khích, đồng thời hy vọng rằng đây là một tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến hành đàm phán trong thời gian sắp tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Tillerson ghi nhận rằng Triều Tiên đã kiềm chế kể từ khi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này.

Ông nhấn mạnh: “Tôi vui mừng nói rằng Bình Nhưỡng chắc chắn đã cho thấy mức độ kiềm chế mà chúng ta chưa được nhìn thấy trước đây. Chúng tôi hy vọng rằng đây là bước khởi đầu, là tín hiệu mà chúng ta vẫn đang tìm kiếm.”

[Triều Tiên từng đề xuất ngừng thử hạt nhân nếu Mỹ dừng tập trận]

Ngoại trưởng Tillerson cũng cho biết thêm: “Họ đã sẵn sàng kiềm chế mức độ căng thẳng của mình cũng như các hành động khiêu khích và có lẽ chúng ta đang thấy một lối đi dẫn đến việc có được đối thoại trong tương lai gần.”

Ông Tillerson cũng nói về khả năng đàm phán với điều kiện Triều Tiên trước hết ngừng các vụ thử tên lửa và các hành động khiêu khích khác, đồng thời nêu rõ: “Chúng ta cần thấy thêm nhiều từ phía họ nhưng tôi muốn ghi nhận những bước đi mà họ đã thực hiện cho tới nay. Tôi cho rằng điều quan trọng là phải ghi nhận việc này."

Những phát biểu trên được Ngoại trưởng Tillerson đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố nhiều biện pháp trừng phạt mới đối với các thực thể và cá nhân Trung Quốc và Nga bị nghi có liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên./.