(Nguồn: The Local Germany)

Ngày 18/8, căng thẳng ngoại giao giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ có dấu hiệu leo thang trở lại sau tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi những người Đức gốc Thổ không bỏ phiếu cho các chính đảng của Đức trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/9 tới.

Đáp lại, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel coi đây là hành vi can thiệp chưa từng có tiền lệ vào chủ quyền của Đức.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Erdogan đã gọi đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng như các đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh (Green) là "kẻ thù của Thổ Nhĩ Kỳ."

Ông cũng kêu gọi những người Đức gốc Thổ không bỏ phiếu cho các đảng này trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/9 tới.

Về phần mình, Ngoại trưởng Gabriel đã chỉ trích sự can thiệp của Tổng thống Erdogan vào chiến dịch bầu cử của Đức cho thấy ý định kích động người dân gốc Thổ sống ở Đức vào thế đối đầu với những người khác. Quan chức ngoại giao Đức kêu gọi người dân đoàn kết và bỏ phiếu cho những đảng phái ủng hộ dân chủ.

Trong khi đó, quan chức Hiệp hội Cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức cáo buộc Tổng thống Erdogan đang tìm cách gây chia rẽ xã hội Đức và đe dọa nền dân chủ nước này.

Hiện có khoảng một triệu người Đức gốc Thổ đủ tư cách tham gia cuộc bầu cử tại Đức sắp tới.

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng kể từ khi Berlin không cho phép các quan chức Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tới Đức để vận động các cử tri gốc Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi Hiến pháp trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 4 năm nay.

[Thổ Nhĩ Kỳ cho phép nghị sỹ Đức thăm binh sỹ tại căn cứ không quân]

Mâu thuẫn tiếp tục leo thang khi chính quyền Ankara từ chối cho phép các nghị sỹ Đức đến thăm binh lính đóng quân tại các căn cứ không quân Incirlik và Konya ở Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một nhóm các nhà hoạt động xã hội, trong đó có một công dân Đức, do tình nghi người này thuộc một tổ chức mà chính quyền Ankara cho là khủng bố.

Hôm 7/8 vừa qua, Tổng thống Erdogan tiếp tục cáo buộc Đức "hỗ trợ khủng bố" khi không trả lời các hồ sơ chuyển tới Berlin hoặc giao nộp những "nghi phạm khủng bố" mà phía Ankara yêu cầu./.