Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un (ảnh, trái) thăm triển lãm các thiết bị khoa học và kỹ thuật do Quân đội Nhân dân Triều Tiên sáng chế. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 15/8 đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã nghe báo cáo về kế hoạch bắn tên lửa tới gần vùng lãnh thổ Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đánh giá kế hoạch trên hôm 14/8 trong chuyến thị sát bộ chỉ huy Lực lượng Chiến lược. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho hay sẽ chỉ đưa ra quyết định "quan trọng" nếu Mỹ tiếp tục "những hành động liều lĩnh đặc biệt nguy hiểm" trên bán đảo Triều Tiên.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Trưởng Liên quân Mỹ, tuyên bố trong chuyến thăm Hàn Quốc rằng lựa chọn quân sự sẽ chỉ được đưa ra nếu các biện pháp gây áp lực ngoại giao và kinh tế với Triều Tiên thất bại. Tuy nhiên, Tướng Dunford cũng khẳng định Mỹ sẵn sàng đưa ra phản ứng quân sự "quyết đoán" nếu Triều Tiên bắn tên lửa đến gần Guam.

[Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Triều Tiên]


Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cũng cảnh báo Mỹ sẽ gây chiến với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng thực hiện kế hoạch bắn tên lửa đến Guam.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi ông Mattis cùng Ngoại trưởng Rex Tillerson đã tìm cách hạ nhiệt căng thẳng với Triều Tiên. Trong một bài viết trên tờ Wall Street Journal, hai quan chức hàng đầu của Mỹ khẳng định Washington không có "lợi ích" trong việc thay đổi chế độ Bình Nhưỡng hay đẩy nhanh tiến trình tái thống nhất hai miền Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng hiện nay, đặc biệt với sự hỗ trợ từ Trung Quốc./.