Nhật Bản: Thủ tướng cải tổ nhân sự cấp cao trong đảng cầm quyền

Ngày 3/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kiêm Chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền đã công bố chương trình cải tổ nhân sự cấp cao của đảng.
Nhật Bản: Thủ tướng cải tổ nhân sự cấp cao trong đảng cầm quyền ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kiêm Chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền đã công bố chương trình cải tổ nhân sự cấp cao của đảng. 

Theo công bố của Thủ tướng Abe, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Tổng hợp của LDP Toshihiro Nikai đảm nhiệm vị trí Tổng thư ký LDP thay thế ông Sadakazu Tanigaki hiện đang điều trị chấn thương. 

Ông Nikai, từng 11 lần trúng cử nghị sỹ, được đánh giá là một chính trị gia kỳ cựu có mối quan hê rộng cả trong và ngoài liên minh cầm quyền, trong đó có mối quan hệ chặt chẽ với đảng Công minh mới (Komeito), đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền.

Ông đồng thời được đánh giá là người có lập trường ủng hộ Thủ tướng Abe và đã thể hiện kỹ năng xuất sắc trong việc đoàn kết nội bộ đảng.

Bằng việc bổ nhiệm ông Nikai làm Tổng thư ký LDP, Thủ tướng Abe hy vọng LDP sẽ tiếp tục ủng hộ ông tiến hành chương trình kinh tế Abenomics và bắt đầu tiến hành thảo luận về việc sửa đổi Hiến pháp. 

Quyền Tổng thư ký LDP Hiroyuki Hosoda đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban Chính sách Tổng hợp của LDP thay ông Toshihiro Nikai.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Chiến lược của LDP Toshimitsu Motegi đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban Chính sách của đảng thay bà Tomomi Inada, nhân vật được dự kiến sẽ đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng trong đợt cải tổ Nội các công bố vào chiều cùng ngày.

Phó Chủ tịch đảng Masahiko Komura tiếp tục giữ nguyên chức vụ. 

Ngoài ra, một số nghị sĩ cấp cao khác của LDP dự kiến sẽ rời bỏ các chức vụ trong đảng để kiêm nhiệm các vị trí tại Nội các mới trong đó có Quyền Chủ tịch Ủy ban chính sách LDP Jun Matsumoto được dự kiến sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch Ủy ban An toàn công cộng quốc gia. 

Đợt cải tổ này được tiến hành sau khi LDP giành được thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản hồi tháng 7 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cổng vào Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Hàn Quốc: Rực rỡ Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Lễ hội mang chủ đề “Ánh sáng của tôi, Giấc mơ của chúng ta, Phép màu của Seoul” trưng bày hơn 400 tác phẩm điêu khắc ánh sáng, nghệ thuật đa phương tiện, được bố trí trong 4 khu vực theo chủ đề.

Trụ trì chùa Kiyomizu ở Kyoto (Nhật Bản) Seihan Mori viết chữ Hán "kuma" (nghĩa là gấu) bằng bút lông thư pháp tại sự kiện chữ Hán của năm, ngày 12/12/2025. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản chọn “Gấu” là chữ Hán của năm 2025

Sự gia tăng chưa từng có của các vụ gấu tấn công cùng loạt vấn đề xã hội liên quan đến loài vật này, đã khiến chữ “Hùng” (nghĩa là Gấu) dẫn đầu cuộc bình chọn chữ Hán của năm 2025 tại Nhật Bản.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ việc. (Nguồn: Korea Times)

Sập công trình thư viện đang thi công ở Hàn Quốc

Vụ tai nạn xảy ra lúc 1h58 chiều. Lực lượng cứu hỏa đã đến hiện trường và giải cứu một công nhân 47 tuổi, người được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngừng tim nhưng sau đó đã tử vong.