Tổng thống được cộng đồng quốc tế công nhận của Yemen, ông Abdu-Rabbu Mansour. (Nguồn: Getty)

Tổng thống được cộng đồng quốc tế công nhận của Yemen, ông Abdu-Rabbu Mansour Hadi, ngày 3/4 đã cách chức Thủ tướng đương nhiệm Khalid Bahah và bổ nhiệm một Phó Tổng thống mới.

Tuy nhiên, sau khi cách chức Thủ tướng, ông Hadi vẫn để ông Bahah làm Cố vấn Chính trị cho ông. Theo một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống, ông Bahah bị cách chức do “thiếu năng lực quản lý."

Theo sắc lệnh của Tổng thống Hadi, Tiến sỹ Ahmed Obeid Bin Dagher, một nhà lãnh đạo cấp cao của đảng Đại hội Nhân dân Toàn quốc, được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới thay thế ông Bahah.

Trong khi đó, vị Tướng quân đội đầy quyền lực Ali Mohsen al-Ahmar được thăng chức làm Phó Tổng thống.

Trước đó, vào ngày 22/2 vừa qua, ông Hadi đã bổ nhiệm Tướng Ali Mohsen al-Ahmar làm Phó Tổng tư lệnh quân đội trong một nỗ lực nhằm giành lại thủ đô Sanaa đang nằm trong tay lực lượng phiến quân Houthi người Shi’ite. Viên tướng 70 tuổi này đã đào ngũ khỏi quân đội Yemen và gia nhập các lực lượng chống cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2011. Ông này buộc phải sống lưu vong sau khi phiến quân Houthi kiểm soát Sanaa năm 2014.

Lực lượng Houthi đồng minh của Iran, được sự hậu thuẫn của các lực lượng trung thành với ông Saleh, đã chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014 và buộc ông Hadi, nhân vật được Saudi Arabia ủng hộ, cùng với chính quyền của ông phải sống lưu vong. Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành không kích lực lượng Houthi hàng ngày kể từ tháng 3 năm ngoái và tuyên bố sẽ đẩy lui lực lượng này ra khỏi Sanaa. Hơn 6.000 người, một nửa là dân thường, đã thiệt mạng bởi những trận oanh kích và cuộc chiến trên bộ giữa hai phe phái này./.