Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ bom ở nhà thờ Nhà tiên tri Mohammed thuộc Medina ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 5/7, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án các vụ tấn công khủng bố diễn ra tại ba thành phố của Saudi Arabia trước đó một ngày, khiến ít nhất bốn nhân viên an ninh thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong tuyên bố được Văn phòng Người phát ngôn đưa ra ngày 5/7, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định rằng các hành động khủng bố này là hết sức hèn hạ khi nhằm vào những người dân thường đang chuẩn bị lễ kết thúc tháng Ramadan.

Ông Ban Ki-moon cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân, tới Chính phủ và người dân Saudi Arabia, đồng thời hy vọng rằng những kẻ đánh bom sẽ sớm được đưa ra xét xử. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải gia tăng các nỗ lực quốc tế và khu vực nhằm đối phó với chủ nghĩa khủng bố.

Cùng ngày 5/7, Nhà Trắng đã lên án loạt vụ tấn công khủng bố diễn ra tại ba thành phố của Saudi Arabia. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price nhấn mạnh: "Tuy công tác điều tra của các vụ tấn công này mới ở giai đoạn đầu, song ý đồ của những kẻ khủng bố đã rất rõ ràng: reo rắc sự chia rẽ và nỗi sợ hãi. Chúng tôi tái khẳng định cam kết đối với an ninh của Saudi Arabia và sẽ tăng cường hợp tác với chính phủ nước này trong việc chống khủng bố."

Trước đó, ngày 4/7, ba vụ đánh bom liều chết đã xảy ra bên ngoài Nhà thờ chính ở Medina của Saudi Arabia khiến ít nhất bốn nhân viên an ninh thiệt mạng và năm người khác bị thương. Đây là một trong những khu vực linh thiêng nhất của người Hồi giáo, có tên gọi Nhà thờ Tiên tri.

Theo bộ này, lực lượng an ninh đã cố gắng chặn đối tượng khả nghi tại khu vực đỗ xe của lực lượng an ninh nhưng tên này đã cho nổ dây đeo thuộc nổ mang trên người. Các vụ tấn công này xảy ra cùng ngày sau khi một kẻ tấn công liều chết đánh bom gần lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Jeddah./.