Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj tại Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 18/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Ấn Độ đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sushma Swaraj.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng mối quan hệ đối tác ngày càng thắt chặt giữa nước này và Ấn Độ sẽ mang ý nghĩa tích cực và tầm quan trọng đặc biệt.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia đang phát triển lớn trên thế giới và cũng là hai thị trường mới nổi nên cần hợp tác với nhau thông qua liên kết các chiến lược phát triển.

Theo ông Vương Nghị, trong năm nay, khi mà Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) được tổ chức tại Trung Quốc, trong khi các nhà lãnh đạo khối BRICS sẽ nhóm họp tại Ấn Độ, hai nước cần hỗ trợ nhau và thể hiện vai trò trong thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu, cũng như hợp tác cùng có lợi giữa các quốc gia trên thế giới.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cho rằng hai nước cần ưu tiên thực thi sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước từng đạt được, triển khai kế hoạch tổ chức những chuyến thăm cấp cao, xúc tiến trao đổi ở các cấp nhằm thúc đẩy quá trình phát triển quan hệ song phương.

Về phần mình, Ngoại trưởng Swaraj tuyên bố Ấn Độ sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa vì lợi ích của nhân dân và chính phủ hai nước./.