10 nguoi mat tich do tau chim ngoai khoi bo bien Tho Nhi Ky hinh anh 1Thi thể người di cư trôi dạt vào bờ biển quận Kusadasi ở tỉnh Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ tháng 3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 10 người đã mất tích ngày 12/11 sau khi một chiếc tàu chở người di cư bất hợp pháp chìm ở bờ biển phía Tây nước này.

Hai người di cư trái phép đã bơi vào bờ biển ở huyện Dikili, tỉnh Izmir và cho biết chiếc tàu chở họ đã bị chìm cùng với 10 người mất tích.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã điều 3 tàu và 1 máy bay trực thăng tham gia chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ những người mất tích.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu ngày 12/11 đưa tin trong một vụ việc khác, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã vây bắt 73 người nhập cư bất hợp pháp mang các quốc tịch Iraq, Iran, Afghanistan và Pakistan tại tỉnh Kirklareli, phía Tây Bắc nước này, giáp giới với Bulgaria. Những người này đang tìm cách tới châu Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ là tuyến đường trung chuyển chính của những người di cư tìm cách tới châu Âu, đặc biệt là từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Syria năm 2011.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận hơn 3 triệu người tị nạn Syria và 300.000 người Iraq.

Số người di cư tới châu Âu đã giảm kể từ mức đỉnh điểm năm 2015 khi hơn 1 triệu người đến Hy Lạp qua đường Thổ Nhĩ Kỳ, chủ yếu bằng tàu thuyền.

Năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) đạt một thỏa thuận nhằm ngăn dòng người di cư, trong đó Ankara đồng ý tiếp nhận trở lại những người di cư đến các đảo của Hy Lạp để đổi lấy các khoản hỗ trợ tài chính của EU.

Tuy nhiên, sau đó Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần chỉ trích EU không thực hiện đúng các cam kết./.
Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)