Trẻ em tại một trại tị nạn ở Kitchanga, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/3, Liên hợp quốc cảnh báo hơn 2 triệu trẻ em ở Cộng hòa Dân chủ Congo có nguy cơ bị chết đói do suy dinh dưỡng nặng nếu không được cứu trợ kịp thời.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Jens Laerke cho biết quan chức phụ trách hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc, ông Mark Lowcock, sẽ có cuộc gặp với các nhà tài trợ vào tuần tới tại Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi mà điều kiện sống ở nhiều khu vực rất tồi tệ.

Ông Laerke nhấn mạnh: "Chúng ta có trách nhiệm rất lớn ở Cộng hòa Dân chủ Congo... và giờ là thời điểm để thực hiện."

Bà Bettina Luescher, người phát ngôn của Chương trình Lương thực thế giới (WFP), cho rằng 2 triệu trẻ em ở Cộng hòa Dân chủ Congo, trong đó có 300.000 trẻ tại khu vực Kasai, có nguy cơ bị chết đói.

Bạo lực sắc tộc và các cuộc đụng độ giữa quân đội chính quy, dân quân và các nhóm vũ trang ở nhiều khu vực tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã khiến hàng triệu người mất nhà cửa, trong đó trẻ em bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tình trạng tồi tệ này kéo dài khiến người dân liên tục phải di tản, mùa màng không được chăm sóc, giảm sản lượng nông nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh lương thực của hầu hết các địa phương trong tỉnh.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho rằng tình hình này sẽ không thể cải thiện trước tháng 6/2018 do vụ mùa năm 2017 đã bị mất trắng trong khi các cơ sở y tế địa phương cũng đã bị phá hủy nghiêm trọng.

Liên hợp quốc cũng cho biết tại Cộng hòa Dân chủ Congo còn xảy ra nhiều vụ vi phạm nhân quyền như các hành động bắt giam, giết hại trẻ em, tuyển lính vị thành niên và lạm dụng tình dục trong khi truyền thông quốc tế đưa tin khoảng 80 ngôi mộ tập thể được phát hiện trong khu vực./.